Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ăn nhiều chất xơ giúp kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Viện Ung thư Thượng Hải (Trung Quốc) mới đây vừa cho biết, việc ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính.

Các nhà khoa học Viện Ung thư Thượng Hải (Trung Quốc) mới đây vừa cho biết, việc ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính. Nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của 17 cuộc khảo sát trước đó liên quan đến 982.411 người cả nam lẫn nữ, hầu hết ở Mỹ và châu Âu.

Qua thời gian khảo sát, trong số này đã có 67.000 người chết. Các nhà khoa học chia số người nói trên thành 5 nhóm theo mức độ dung nạp chất xơ. Họ nhận thấy nhóm dùng nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật thấp hơn 16% so với nhóm dùng ít nhất. Nguy cơ tử vong giảm thêm 10% ở những người dùng nhiều thêm 10 g chất xơ hàng ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ trung bình 14 g chất xơ trong mỗi 1.000 calo và tỷ lệ này được quy ra tương đương khoảng 25 g ở nữ giới và 38 g ở nam giới mỗi ngày.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học cho biết, đã từ lâu chất xơ là một dạng thực phẩm giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Chúng còn giúp hạ cholesterol, giảm huyết áp, hạ đường huyết và insulin cũng như có khả năng giảm chứng viêm. Chất xơ thường có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả và hạt.

 

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/an-nhieu-chat-xo-giup-keo-dai-tuoi-tho-20150329222345717.htm

Theo Minh Thu/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm