Nước mắm chuẩn sẽ có vị như thế nào?
Theo Giáo sư Phạm Văn Khôi, Viện Hóa học Việt Nam, nước mắm chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. |
Nước mắm ngon có màu?
Bác sĩ Phương Thị Kim Phụng, Viện Dinh dưỡng lâm sàng, cho hay mẹo chọn nước mắm ngon, chất lượng đúng cách nhất là quan sát màu của nó. Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm, trong và không có vẩn đục. |
Dấu hiệu nhận biết nước mắm có phụ gia, độ đạm thấp?
Theo bác sĩ Kim Phụng, nước mắm có vị mặn chát và đổi màu khi chấm thực phẩm là loại đó có độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo. |
Nước mắm đạt chuẩn có làm bạn tăng cân?
Nước mắm nguyên chất không nguy hại cho sức khỏe và gây tăng cân cho người dùng. Ngược lại, nó còn tốt cho sức khỏe của mọi người vì cung cấp dưỡng chất tốt cho tim mạch và cơ thể. |
Không nên cho người ở độ tuổi này ăn nước mắm?
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm cũng như những sản phẩm có chất điều vị khác. Độ mặn của chúng không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. |
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nước mắm vì?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, người bị bệnh tiểu đường cần tránh ăn nước mắm và các gia vị mặn. Các loại gia vị này làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng vào cơ thể, tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về tim mạch. |
Ăn nhiều nước mắm có thể dẫn đến bệnh gì?
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa, Hà Nội, ăn nhiều nước mắm khiến bạn uống nước nhiều hơn bình thường. Lượng nước này được bài tiết càng nhiều qua mồ hôi và nước tiểu dẫn đến việc tiểu tiện thường xuyên sẽ thải ra nhiều canxi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớp và loãng xương. |
Không làm điều này nếu muốn đảm bảo dinh dưỡng trong nước mắm?
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, bạn nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín, áp dụng quy tắc này với cả món canh, xào và kho. Khi mắm được nấu quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết. |