Ngày cận Tết, gia đình tôi thường xuyên chế biến các món ăn từ gà, vịt nên rất khó lắng khi Trung Quốc có ca nhiễm cúm gia cầm. Xin hỏi làm gì để tránh lây nhiễm cúm gia cầm?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam
Thời điểm cận tết Nguyên đán luôn tiềm ẩn nguy cơ người bị nhiễm cúm gia cầm do việc mua bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia cầm tăng đột biến và thời tiết lạnh ẩm thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển.
Để chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi cúm gia cầm, hãy thực hiện những bước sau:
- Giảm thiểu hoặc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống, chim hoang dã.
- Rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
- Nấu chín thịt và các sản phẩm của gia cầm.
- Không ăn thịt gia cầm, gia cầm bị ốm hoặc chết.
- Nếu có các triệu chứng của cúm gia cầm như sốt, ho, khó thở thì nên cách ly tại nhà và khai báo cho cơ sở y tế gần nhất.
H5N1 là một loại virus cúm gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim được gọi là cúm gia cầm. Các trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người thỉnh thoảng xảy ra nhưng rất khó lây truyền từ người sang người. Khi bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong là khoảng 60%.
Việc ăn thịt gia cầm và chim săn được chế biến và nấu chín đúng cách là an toàn, nguy cơ nhiễm khá thấp vì virus nhạy cảm với nhiệt.
WHO khuyến cáo để phòng lây nhiễm cúm gia cầm, mọi người nên lựa chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo khâu chế biến, vệ sinh tốt và nấu chín đúng cách.
Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Znews giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.