Singapore được mệnh danh là điểm hẹn ẩm thực dành cho những người sành ăn. Đảo quốc nhỏ bé ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới bởi hàng loạt nhà hàng, quán ăn đạt sao Michelin.
Thậm chí, các quán ăn bình dân - hawker - còn được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể, trở thành niềm tự hào của người Singapore. Người dân đảo quốc cũng chia sẻ niềm đam mê ẩm thực với bạn bè quốc tế bằng việc tổ chức lễ hội ẩm thực hàng năm.
Đến Singapore đúng dịp Lễ hội ẩm thực nổi tiếng đảo quốc trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, tôi được dịp trải nghiệm một chuyến foodtour với nhiều cung bậc, từ những món ăn truyền thống vượt thời gian đến thực đơn fusion giao thoa văn hóa ẩm thực.
Burnt Ends
Địa chỉ: Đồi Dempsey
Tôi đến Burnt Ends vào buổi tối đầu tiên có mặt tại đảo quốc sư tử. Nhà hàng nằm trên đồi Dempsey, khu vực tập trung nhiều điểm ăn uống cao cấp và các nhà hàng đạt sao Michelin. Khu đồi này có đặc điểm là đường đi lòng vòng, đến người địa phương cũng khó tìm địa chỉ chính xác, nhưng luôn tấp nập thực khách vào buổi tối và cuối tuần.
Burnt Ends là nhà hàng một sao Michelin nổi tiếng tại đảo quốc, cũng là nơi diễn ra bữa tiệc sôi động của lễ hội ẩm thực Singapore năm nay. Nhà hàng không nhận đặt bàn trước vì lượng khách quá tải. Đến nhà hàng vào giờ cao điểm, không còn chỗ, tôi và nhóm bạn di chuyển đến Bảo tàng kem gần đó để chơi, tranh thủ chờ bàn trong một tiếng.
Khoảng 21h, nhà hàng vẫn nhộn nhịp trong tiếng nhạc của bữa tiệc và thực khách dùng bữa. Chúng tôi may mắn có được chỗ ngồi rộng rãi ngoài vườn, nhưng không còn nhiều lựa chọn đồ ăn. Nhà hàng một sao Michelin này nổi tiếng với những món nướng kiểu Australia. Từ pizza, burger đến thịt nướng đều mang hương vị ám khói đặc trưng do cách nướng khác biệt. Địa điểm này là nơi lý tưởng cho những cuộc vui náo nhiệt cùng bạn bè, thưởng thức đồ nướng và nhâm nhi bia.
Chinatown Complex
Đến Singapore và tìm kiếm đồ ăn ngon, giá bình dân, thực khách không thể bỏ qua khu Chinatown. Các quán ăn bình dân (hawker) tại đây được tập trung thành một khu trong Chinatown Complex. Các gian hàng tại đây phục vụ đủ loại đồ ăn kiểu Hoa truyền thống với mức giá chỉ từ vài đôla.
Để không lạc lối giữa các gian hàng ẩm thực tại đây, tôi và nhóm bạn mua vé hawker fest với bữa ăn gồm 10 món đặc sắc nhất được chọn sẵn. Mỗi mâm đồ ăn phù hợp cho nhóm 7 người, giá vé khoảng 48 USD/người. Vé ăn này chỉ bán trong khuôn khổ lễ hội ẩm thực Singapore. Điểm đặc biệt khi thưởng thức "mâm cỗ" kiểu Hoa này là đầu bếp sẽ trực tiếp giới thiệu với thực khách về cách chế biến, câu chuyện phía sau mỗi món.
Bữa ăn gồm các món đặc trưng của ẩm thực hawker Singapore như cơm gà tiệm Hawker Chan, mì cá viên, bánh cuốn kiểu Hoa (chee cheong fun)... Món cơm gà quay và mì tôm lột gây ấn tượng với tôi nhất, nêm nếm hợp khẩu vị, không quá dầu mỡ như nhiều món Hoa khác.
Mặc dù là khu ăn uống bình dân, các quán hawker tại đây đều trật tự, chỗ ngồi sạch sẽ. Đầu bếp kiêm chủ quán là những người Hoa hiếu khách, họ gửi trọn tâm huyết vào từng món ăn. Đầu bếp Chan Hon Meng, chủ tiệm cơm gà đạt sao Michelin chia sẻ rằng từng đĩa cơm phải có chất lượng đồng đều.
"Mỗi hạt cơm, miếng gà là công sức, tình yêu ẩm thực của tôi gửi đến thực khách. Nhìn khách xếp hàng đợi cơm, khen ngon và chụp hình là niềm vui của tôi", Chan Hon Meng nói.
Black Tap
Điểm ăn uống tiếp theo nằm trong khu food court tại Marina Bay Sands. Tiệm ăn này phục vụ các món ăn nhanh như burger, khoai tây chiên, gà chiên, phù hợp cho thực khách nghỉ chân sau khi tham quan, mua sắm.
Điều khiến tôi ấn tượng là các phần ăn tại đây đều "khổng lồ" so với tưởng tượng. Ngoài đồ ăn, thức uống nổi tiếng tại đây là milkshake được trang trí bắt mắt. Tôi gọi một ly strawberry milkshake. Ly đồ uống có dung tích quá lớn với nhiều topping như cheesecake, dâu tươi, kẹo chocolate, kem tươi... Tôi không dùng hết 1/3 ly đồ uống vì vị khá ngọt.
Dopo Teatro
Đây là điểm ăn tối các tín đồ ẩm thực fusion không thể bỏ qua khi ghé Singapore. Nhà hàng này phục vụ các món ăn kiểu Italy kết hợp phong cách Nhật Bản. Dopo Teatro cũng là điểm ăn uống trong danh sách của lễ hội ẩm thực Singapore.
Nhóm tôi gồm 9 người, gọi 5 phần ăn và đồ uống với chi phí tổng khoảng 306 USD. Bữa ăn gồm một phần coldcut, pizza hải sản, vẹm sốt sake, bít tết và cá nướng. Vì mang phong cách fusion nên các món ăn tại đây khá hợp khẩu vị người Việt. Tuy nhiên, thời gian lên món khá lâu do tôi ghé nhà hàng vào ngày cuối tuần.
Heap Seng Leong
Thưởng thức cà phê, ăn kaya toast là bữa sáng kiểu truyền thống ở đảo quốc sư tử. Ngày thứ 3 ở Singapore, tôi không chọn ăn sáng tại khách sạn mà tìm đến một quán ăn bình dân địa phương để trải nghiệm bữa sáng như người bản địa.
Quán ăn tôi chọn nằm tại khu vực nhà ở xã hội trên đường North Bridge. 9h, quán đã tấp nập khách xếp hàng chờ gọi món. Bữa sáng của tôi gồm những món ăn đơn giản, quen thuộc với người dân địa phương gồm một phần kaya toast, một ly cà phê bơ.
Món kaya toast ăn kèm trứng lòng đào. Phần bánh mì sandwich được chia nhỏ, kẹp cùng lớp mứt kaya ngọt ngậy. Cách ăn kaya toast là chấm bánh mì với trứng khuấy cùng nước tương và tiêu. Một cách ăn trứng khác là húp nguyên cả quả để cảm nhận vị ngậy, bùi của lòng đỏ tan dần trong cổ họng. Tôi chọn cách khuấy đều lòng đỏ, nêm gia vị và ăn cùng bánh mì.
Món ăn này khá ngọt và ngậy nên cần cân bằng vị với cà phê. Món cà phê tôi chọn là kopi gu you, cà phê nóng được thả một lớp bơ nhỏ cho tan dần. Các loại cà phê tại Singapore được đặt theo tên riêng, cách gọi tên có công thức.
Scaled by Ah Hua Kelong
Địa điểm ăn uống này đích thị dành cho các tín đồ hải sản. Ngay khi bước chân vào quán, mùi hương hải sản đặc trưng đập ngay vào khứu giác của tôi không lẫn đi đâu được.
Theo lời hướng dẫn viên địa phương, quán ăn này có mô hình tự cung tự cấp từ khâu đầu vào nguyên liệu đến các món ăn phục vụ thực khách. Trước kia quán ăn là điểm cung cấp hải sản tự đánh bắt, sau phát triển thành nhà hàng và vẫn tiếp tục cung cấp hải sản cho nhiều điểm ăn uống khác tại Singapore.
Chính nhờ mô hình tự cung tự cấp nên giá món ăn tại đây không quá cao như nhiều nhà hàng hải sản khác. Điểm cộng khác là đồ ăn luôn tươi vì không sử dụng hải sản nhập. Nhóm tôi gọi 8 món, mỗi phần đều khá đầy đặn, tổng hóa đơn chỉ khoảng 130 USD.
Majestic Bay
Buổi tối ghé thăm Gardens by the Bay, tôi và nhóm bạn chọn được một nhà hàng đồ Hoa ngay trong công viên. Ngay khi lướt qua thực đơn, chúng tôi gọi liền món cua sốt ớt nổi tiếng đảo quốc. Để đổi vị, chúng tôi chọn thêm một phần cua sốt trứng muối.
Đúng phong cách Hoa, nhà hàng bài trí những bàn tròn, lớn, trên bàn có mâm xoay, không gian phù hợp cho nhóm đông hoặc gia đình. Mặc dù kỳ vọng nhiều vào món cua sốt ớt, đĩa cua sốt trứng muối lại trở thành tâm điểm của bữa ăn khi được nêm nếm hợp khẩu vị mọi người, thịt cua ngọt và chắc. Trong khi đó, phần sốt ớt lại có phần hơi nhạt vị.
The Hainan Story
Địa chỉ: Sân bay Changi
Trước khi làm thủ tục xuất cảnh, tôi tranh thủ mua sắm và ăn uống ngay tại sân bay Changi để tiết kiệm thời gian. Địa điểm tôi chọn dùng bữa trưa là một tiệm ăn chuyên phục vụ các món đậm phong cách địa phương. Ngoài ra, quán cũng chuyên sản xuất bánh tươi phục vụ trong ngày với nhiều loại.
Các phần ăn ở đây đều đầy đặn và trang trí bắt mắt. Món tôi ấn tượng nhất là laksa với phần nước dùng ngậy vừa phải, topping dễ ăn. Ngoài ra, món bò hầm tại đây cũng khá hợp với khẩu vị người Việt. Mặc dù được chế biến theo kiểu kho, chiên, xào, các món đều không tạo cảm giác quá ngấy. Điểm tôi không thích là phần tráng miệng với các loại bánh khá ngọt.