Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Anh chàng 9X điển trai với tài làm bánh đẹp

Khi công việc làm bánh ngày càng "hot" với giới trẻ thì những chiếc bánh do Hoàng Anh tự tay trang trí khiến người xem cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ long lanh, kỳ công tỉ mỉ.

Anh chàng 9X điển trai với tài làm bánh đẹp

Khi công việc làm bánh ngày càng "hot" với giới trẻ thì những chiếc bánh do Hoàng Anh tự tay trang trí khiến người xem cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ long lanh, kỳ công tỉ mỉ.

Thời gian gần đây, khi trào lưu tự làm bánh gây sốt trong giới trẻ Việt thì nhiều người lại ngỡ ngàng khi được xem những chiếc bánh đẹp mắt do 9X Nguyễn Vũ Hoàng Anh tự tay làm.

Truy cập vào trang cá nhân của Hoàng Anh, dễ dàng thấy hình ảnh dễ thương của những chiếc bánh mà chàng trai tự làm ra. Từ những hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu cho tới những họa tiết sang trọng, cổ điển, từ bánh cưới, bánh sinh nhật cho tới bánh gói thông thường… tất cả đều làm người ta “choáng ngợp”.

Một vài thiết kế bánh Hoàng Anh tự tay làm từng cánh hoa để trang trí.

Chứng kiến tận mắt Hoàng Anh tự tay trang trí cho những chiếc bánh này mới thực sự cảm nhận được sự công phu, cầu kỳ và tỉ mỉ khi phải kiên trì làm từng cánh hoa, sau đó ghép lại theo các cách sáng tạo khác nhau.

Hoàng Anh chụp cùng những sản phẩm kỳ công của mình.

- Sở hữu một thương hiệu bánh riêng ở độ tuổi còn rất trẻ. Rất nhiều người ngưỡng mộ bạn!

- Thật ra mình thấy có nhiều bạn ở lứa tuổi của mình giỏi lắm. Những gì mình đang làm hiện tại là tất cả đam mê và cố gắng trong thời gian qua. Nhưng mình biết còn phải cố gắng nhiều.

- Dễ dàng nhận thấy những chiếc bánh của bạn khá đặc biệt, trang trí theo một cách rất riêng mà không phải ở đâu cũng tìm thấy. Bạn có thể chia sẻ về việc học làm bánh này?

- Một trong những lý do mình xây dựng tiệm bánh từ những ngày đầu là mình muốn những chiếc bánh kem phải mang các yếu tố cá nhân của khách hàng nhiều hơn. Thay vì những chiếc bánh kem hoa quả, chocolate thường thấy, mình muốn một chiếc bánh khi nhìn vào người ta có thể thấy những điểm tương đồng và đặc trưng của khách hàng, với bánh sinh nhật thì có thể có những nhân vật tạo hình mô phỏng lại sở thích của khách hàng, với bánh cưới thì có thể đưa các họa tiết trên váy cưới, hoặc kiểu hoa cưới lên bánh, thậm chí tái hiện những yếu tố gắn bó với kỷ niệm của CD-CR.

Vì dòng bánh tạo hình fondant/gumpaste còn rất mới ở Việt Nam, thế nên không có lớp nào giảng dạy về nó, ngoài các lớp bánh cơ bản tất cả mình đều tìm hiểu internet và chủ yếu là qua sách.

- Tự học qua sách, những khó khăn bạn gặp phải là gì?

- “Trăm nghe không bằng một thấy”, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thầy cầm tay chỉ dạy. Tất cả những gì tớ đọc trong sách chỉ là những kinh nghiệm những bí quyết mà các tác giả đã trải nghiệm và ghi lại. Ngoài ra phần lớn các bài viết và kinh nghiêm của tác giả lại phù hợp với khí hậu hanh khô ở nước ngoài, thế nên những ngày đầu khi làm sản phẩm trong môi trường nóng ẩm như Việt Nam, tớ gặp rất nhiều khó khăn, phần lớn các mẫu tạo hình đều không thể khô được.

Mình đã phải kiểm tra rất nhiều công thức khác nhau, không biết bao nhiêu cân đường đã phải bỏ đi vì chưa tìm được công thức chuẩn cho khí hậu ở Việt Nam. Vì công việc mang tính thủ công, nên “trăm hay không bằng tay quen"”, càng làm nhiều sản phẩm thì nó lại càng giúp mình hoàn thiện và hiểu hơn những kiến thức mình thu thập được từ sách báo.

- Là con trai, nhưng lại làm một công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và tinh tế. Điều quý giá nhất mà bạn học được từ những ngày đầu tiên tiếp xúc cho tới thời điểm này là gì?

- Điều quý nhất mà tớ học được không hẳn là những kinh nghiệm về nghề, mà chính là sự kiên nhẫn. Vì tất cả những mẫu tao hình thủ công, đặc biệt là hoa đường cần rất nhiều thời gian để có thể thực hiện, thậm chí có những bông hoa phải làm tới 2-3 ngày mới cho ra sản phẩm hoàn thiện. Không những thế vì mình luôn mong muốn những mẫu tạo hình phải gần với nguyên mẫu thực tế nhất, nên phải làm rất nhiều lần, thậm chí làm rất nhiều mẫu khác nhau để lựa ra một mẫu cuối cùng ưng ý.

- Được biết trước đây, bạn còn tham gia trong lĩnh vực viết lách, là cộng tác viên của khá nhiều báo, biên tập kịch bản phim. Chia sẻ đôi chút về điều này nào?

- Trước đây mình có tham gia cộng tác viên bài ẩm thực cho một số báo tuổi teen, thực sự đây là một công việc mà mình rất thích vì ngoài nấu những món mình yêu thích, chụp những tấm hình món ăn thật đẹp, điều quan trọng nhất vẫn là mình được chia sẻ những công thức hay, chia sẻ sở thích nấu nướng, đặc biệt là làm bánh với các bạn khác.

Về biên tập kịch bản cho “Bộ Tứ 10A8” là một công việc khá thú vị, thú vị ngay từ lúc mình bắt đầu nhận việc. Mình có làm cộng tác viên cho một công ty truyền thông, đúng lúc công ty đang lên kế hoạch sản xuất một bộ phim sitcom cho teen, và mình cùng một bạn được chọn làm biên tập kịch bản. Mình nghĩ công việc này đã cho mình được làm diễn viên trên… bàn phím. Bởi vì mình phải đọc hết kịch bản, đặt mình vào tính cách của nhân vật để chỉnh sửa lại lời thoại sao cho gần gũi và thực tế nhất. Thế nên thay vì ước mơ được đóng một nhân vật, đến lúc biên tập kịch bản cho phim mình đã phải “đóng” gián tiếp tất cả các vai từ già tới trẻ.

- Vậy còn chuyện được làm giám khảo khách mời trong chương trình truyền hình nổi tiếng về nấu ăn Masterchef?

- Đây là trải nghiêm thú vị và cho mình nhiều kỷ niệm nhất từ trước tới giờ. Ngay từ lúc chương trình gọi điện tới để trao đổi về việc mời mình làm khách mời cho một thử thách của Masterchef Vietnam S1, mình đã hết sức bất ngờ và cảm thấy háo hức tới mức muốn xếp hết công việc lại để bay vào Sài Gòn tham gia ngay lập tức.

Trong suốt quá trình ghi hình, được làm việc với những giám khảo có nhiều năm kinh nghiêm trong nghề đã giúp mình học hỏi được rất nhiều, Đặc biệt khi đến Masterchef, gặp gỡ tất cả những thí sinh đầy “lửa tình yêu nấu nướng”, được chia sẻ về công việc và đam mê khiến mình cảm thấy muốn được làm việc nhiều hơn.

- Hoàng Anh có lời khuyên nào cho những bạn yêu thích và mới bắt đầu với công việc làm bánh?

- Các bạn hãy thử thật nhiều công thức mới, đừng ngại nếu lần đầu bạn chưa thành công, càng thử nhiều bao nhiêu bạn sẽ càng hiểu rõ công thức và kĩ năng làm bánh hơn đấy.

Theo Tri Thức Trẻ

Theo Tri Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm