Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Australia không muốn 'bỏ hết trứng vào một giỏ' Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell dự kiến khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa thương mại với các thị trường mới và mới nổi tại một sự kiện ngày 31/5.

Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell. Ảnh: Reuters.

“Đó là lý do chính phủ (Australia) dành cả năm qua để đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Farrell sẽ phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra ngày 31/5.

“Trong vài năm qua, chúng ta đã học được những bài học quý giá và tôi khuyến khích tất cả doanh nghiệp Australia tiếp tục kế hoạch đa dạng hóa, đồng thời tận dụng lợi thế của các thị trường mới và mới nổi”, ông Farrell cho biết.

Sự kiện diễn ra vài ngày sau khi ông Farrell trở về từ chuyến thăm Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Hơn hai năm sau khi áp thuế quan và cấm không chính thức một loạt mặt hàng của Australia, gồm than đá và lúa mạch, Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế.

Song Australia tiếp tục phát triển các mối quan hệ thương mại khác, chẳng hạn hiệp định thương mại tự do giữa với Anh và thỏa thuận dỡ bỏ hầu hết loại thuế quan với Ấn Độ có hiệu lực vào tháng 12/2022.

Trong chuyến thăm Sydney tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng thảo luận về một thỏa thuận toàn diện hơn.

Tại sự kiện ở Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, ông Farrell cũng sẽ nhấn mạnh uy tín của chính phủ Australia trong bối cảnh các nhà cung cấp khí đốt nội địa và khách hàng của họ ở châu Á lo ngại các biện pháp can thiệp có thể hạn chế đầu tư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục là chính phủ của thương mại tự do, công bằng và cởi mở. Nơi tôn trọng luật chơi”, ông Farrell nói.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Thợ lặn sống sót nhờ nhanh tay cạy hàm cá sấu ở Australia

Một người đàn ông Australia bị cá sấu cắn vào đầu trong khi đi lặn ở vùng biển ngoài khơi bang Queensland đã thoát nạn bằng cách cạy mở hàm của con vật, CNN đưa tin.

Thủ tướng Australia sắp tới Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam trong các ngày 3-4/6.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm