Sáng 27/12, tổ công tác Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Minh Khánh do ông Phạm Minh Cường và vợ là Lê Thị Xuân Điều (trú TP Phan Thiết) làm chủ.
Lô hàng bánh in ghi trước ngày sản xuất là ngày 2/1/2017. |
Thời điểm kiểm tra, cơ sở Minh Khánh đang sản xuất các loại bán in, bánh dẻo... Lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở có hàng chục thau nhựa đựng bột ướt bốc mùi chua, nhiều thau nước đường đen đặc ruồi nhặng bám đầy. Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện lô bánh in ghi trước ngày sản xuất 2/1/2017.
Cảnh sát Môi trường phát hiện cơ sở lưu trữ 11 kg chất bột màu cam; 2,4 kg bột màu trắng (chất tẩy đường), 0,75 kg chất bột màu trắng (chất tạo hương); một thùng dung dịch không màu 10 lít (chất tạo hương bưởi); một thùng 2 lít dung dịch không màu (chất tạo hương cam). Đoàn kiểm tra ghi nhận số hóa chất này không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Điều cho hay mua hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM). Theo chủ cơ sở, trong số này có chất tẩy rửa công nghiệp dùng để tẩy đường cát vàng sang đường cát trắng.
Bánh được phân phối toàn tỉnh. |
Theo bà Điều, mỗi ngày cơ sở Minh Khánh sản xuất khoảng 300 kg bánh các bánh in, bánh dẻo… cung cấp cho các sạp tại chợ Phan Thiết để phân phối.
Tại buổi kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bánh được sản xuất tại cơ sở, công nhân chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.