Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Bài học về tiền của ngôi sao bóng rổ được trả cao nhất NBA

Là một trong những cầu thủ bóng rổ có thu nhập cao nhất NBA, Jayson Tatum (26 tuổi) học được không ít điều về tiền bạc, rút kinh nghiệm từ chính các "tiền bối".

Jayson Tatum là một trong những cầu thủ bóng rổ đắt giá của NBA. Ảnh: Rick Scuteri/AP.

Jayson Tatum (sinh năm 1998) là một trong những tay ghi điểm hàng đầu NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ). Là một cầu thủ bóng rổ trẻ cừ khôi và triển vọng, anh kiếm được 120 triệu USD ở tuổi 25, chưa tính thu nhập từ các công việc quảng cáo và được dự đoán là sẽ kiếm hơn 70 triệu USD vào 2 mùa giải tới.

Gia nhập giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp và kiếm được không ít tiền từ năm 19 tuổi, anh cho hay mình còn rất nhiều điều phải học về tiền bạc, theo CNBC.

“Khi bạn trẻ và giàu, có thể bạn nghĩ rằng tiền sẽ không bao giờ cạn kiệt. Tuy nhiên, tôi học được rằng thực tế chuyện sẽ không diễn ra như vậy”, Tatum chia sẻ.

jayson tatum,  bai hoc tai chinh,  bai hoc ve tien,  NBA la gi, Giai bong ro nha nghe, ap luc dong trang lua anh 1

Jayson Tatum chuẩn bị ghi điểm trong một trận đấu bóng rổ. Ảnh: Daniel Dunn/USA TODAY Sports.

Tay bóng rổ 25 tuổi cho hay anh đã quan sát và tiếp thu bài học từ các cựu cầu thủ, những người có sự nghiệp và tiền tài đồ sộ nhưng tan thành mây khói vì nhiều lý do.

“Tôi biết ơn những cầu thủ NBA đã phá sản nhưng vẫn sẵn sàng hiện diện và chia sẻ về những sai lầm của họ, từ khoản đầu tư tồi cho đến việc họ phải trợ cấp cho nhiều người mỗi tháng”, anh nói.

Gần đây, trong một buổi phỏng vấn với CNBC Make It, Jayson Tatum cho biết một trong những điều anh lo sợ về tiền bạc không nằm ở việc ai đó sẽ cướp lấy số tiền mình đang có. Thay vào đó, rủi ro về chi tiêu thực chất đến từ áp lực đồng trang lứa. Nói một cách dễ hiểu, mọi người dễ dàng "vung tay quá trán" khi cố gắng mua được những thứ mọi người xung quanh đang có.

Jayson quen biết không ít những cầu thủ kiếm được nhiều tiền hơn anh. Chiêm ngưỡng những chiếc xe hơi đắt tiền hay máy bay riêng của họ khiến anh dễ nảy sinh ham muốn sở hữu những tài sản tương tự.

Tuy nhiên, anh hiểu rằng tình hình tài chính của hai bên khác nhau. Anh không thể sống vượt quá khả năng chi tiêu cá nhân hay tiêu tiền chỉ để bắt kịp những người ở trong nghề lâu hơn mình những 10, 12 năm.

Hiện tại, với tài khoản ngân hàng chạm mức 9 con số, Tatum hoàn toàn có thể mua xe hay chi trả cho những chuyến bay riêng nếu anh muốn. Dù vậy, vài năm qua, anh đã học được rằng vật chất không thực sự là điều khiến anh hạnh phúc.

Thay vào đó, anh nói rằng số tiền dành để đưa gia đình đi du lịch là khoản chi tuyệt vời nhất của anh từ khi gia nhập giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

"Của cải vật chất chỉ có thể mang lại hạnh phúc tạm thời. Thực tế sẽ luôn có thứ gì đó mới hơn, đáng khao khát hơn ra mắt, khiến chúng ta muốn nhiều hơn nữa. Trong khi đó, những trải nghiệm bên gia đình quý giá hơn nhiều vì chúng tạo ra kỷ niệm đáng nhớ và giúp mọi người có cơ hội ở bên nhau", Tatum chia sẻ.

Ưu tiên nhân viên tài năng hay thâm niên?

Có bao nhiêu người trong số nhân viên của bạn mà nếu tuyển dụng lại bạn sẽ chọn họ? Bao nhiêu trong số họ chỉ dừng ở mức tầm trung và bao nhiêu người bạn chỉ đang chịu đựng? Đó cũng là câu hỏi khiến hai tác giả Andreas Krebs và Paul Williams phải băn khoăn trong cuốn Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại.

Thiên Thanh

Bạn có thể quan tâm