Andouillettes: Xúc xích làm từ ruột và dạ dày lợn, được phục vụ theo truyền thống với mù tạt và khoai tây. Ở nhà hàng, nếu một ai đó gọi món andouillette, bạn chắc chắn sẽ ngửi thấy mùi đặc trưng rất mạnh của nó. Loại xúc xích này rất phổ biến, bạn sẽ tìm thấy chúng trên thực đơn của hầu hết quán rượu ở Pháp. Một hiệp hội riêng là AAAAA (Amicale des Amateurs d'Authentiques Andouillettes) được thành lập từ năm 1970, cung cấp giải thưởng và giấy chứng nhận cho các nhà sản xuất andouillettes tốt nhất. |
Boudin Noir: Xúc xích máu heo là loại thực phẩm rất phổ biến vào mùa đông ở nước Pháp. Máu heo được trộn lẫn với giấm, sau đó kết hợp với các thành phần khác nhau như hành, bánh mì và gia vị. Hỗn hợp được ép thành một đường ruột dài thông qua phễu. Một món ăn rất nổi tiếng ở Pháp là Boudin Noir với táo. Xúc xích máu heo được xào với táo thái lát, caramen và gia vị. Vị ngọt của táo làm tăng vị cay nồng của boudin noir tạo cho món ăn một hương vị đậm đà hơn. Ảnh: Buzzfeed. |
Ris (hoặc sweetbread): Là tuyến ức ở cổ họng và tuyến tụy gần dạ dày ở cừu, lợn, bê, được ngâm trong nước muối, chần và để nguội. Sau đó, Ris được chiên, om, rang, luộc, nướng hoặc nấu trên xiên. Thưởng thức món này, bạn dùng chung với nước sốt nấm hoặc sốt chua ngọt. |
Tête de veau (đầu bê): Đây là một món ăn truyền thống của nước Pháp. Đầu bê được luộc với gia vị, sau đó cắt và ăn với nước sốt. Một công thức nước sốt phổ biến ăn kèm là nước sốt Gribiche, làm bằng cách trộn lòng đỏ trứng luộc với mù tạt và dầu hạt cải dầu. Tête de veau được cho là rất có lợi cho sức khỏe, giúp làn da khỏe mạnh và là món ăn đặc biệt tốt cho người bị viêm khớp.
|
Couilles de mouton (tinh hoàn cừu): Vùng Périgord, Pháp có công thức đặc biệt riêng để nấu món này, gọi là frivolites beneventines. Tinh hoàn cừu được ngâm trong nước lạnh 3 giờ, sau đó thái lát và nướng với chanh, rau mùi tây cùng rượu vang trắng địa phương. Món ăn ngọt và dịu, đặc biệt khi được chế biến theo cách này, nó trở lên rất đắt tiền. |
Cuisses de Grenouilles (chân ếch): Nó có vị như cánh gà và cũng là món ăn truyền thống ở Pháp. Hiện nay, ếch là một loài được bảo vệ ở Pháp. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy món ăn từ chân ếch trong những quán rượu kiểu cổ trên toàn quốc. Ếch được nhập khẩu từ châu Á, nơi chúng cũng được coi là thực phẩm phù hợp. |
Oursins (nhím biển): Oursins cũng rất khó ăn.
Đầu tiên, bạn phải cắt và mở nó bằng kéo cắt đặc biệt, vì nó rất nhiều gai. Sau đó, với một cái muỗng nhỏ, bạn nhẹ nhàng múc ra những miếng thịt màu cam. Giống như hàu, nó mang hương vị của biển, hơi giống muối và tảo cuộn vào nhau.
|
Steak Tartare (Bít tết tartare): Giống sushi, nhưng là với thịt bò. Thịt bò sống được băm nhỏ rồi trộn với rượu hoặc nước cốt chanh cùng một số loại gia vị.
Món ăn được dọn lên bàn bao gồm một phần thịt bò đã băm, kèm với hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
|
Farci Poitevin: Là một đặc sản của vùng Poitou-Charentes. Món ăn này là hỗn hợp của rau bina, cây me chua, cải bắp, bột mì, trứng, thịt lợn tươi và thịt hun khói. Tất cả được bọc trong một lớp lá cải và nấu trong lò nướng khoảng 3 giờ. Món ăn này được phục vụ nóng hoặc lạnh như món khai vị hay món chính. Ảnh: CommonsWikimedia. |
Roquefort: Là loại pho mát mốc xanh, sản xuất tại một ngôi làng nhỏ ở Roquefort-sur- Soulzon, miền nam nước Pháp. Nguyên liệu chính của roquefort là sữa cừu đông trộn với bánh mì mốc xanh nghiền nát tạo thành các khuôn pho mát Roquefort. Vị cay cay cùng mùi thơm đặc trưng và những chấm xanh mốc của pho mát Roquefort khiến rất nhiều người mê mẩn. Roquefort cũng được đánh giá là loại pho mát mốc xanh ngon nhất, là nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon trên toàn thế giới. Ảnh: Pinterest.
|