Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh canh cá lóc là món ăn phổ biến của tỉnh nào?

Trên đất nước ta có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó có những món mang tên lạ lùng như thắng dền, nậm pịa, tung lò mò....

Dac san Viet Nam anh 1

Câu 1: Thắng dền là món đặc sản của tỉnh nào nước ta?

  • Hà Giang
  • Cao Bằng
  • Kon Tum
  • Cà Mau

Thắng dền là món bánh ăn mùa đông ở Hà Giang, được làm từ gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.

Dac san Viet Nam anh 2

Câu 2: Ngoài thắng dền, đồng bào Hà Giang còn có đặc sản nào sau đây?

  • Thắng cố
  • Lạp xưởng
  • Cơm lam Bắc Mê
  • Cả 3 đặc sản trên

Hà Giang là địa phương nổi tiếng về những món đặc sản như Thắng cố được làm từ nội tạng trâu, bò, ngựa, lạp xưởng làm từ thịt lợn, cơm lam Bắc Mê được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa, ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn.

Dac san Viet Nam anh 3

Câu 3: Món đặc sản nào sau đây có xuất xứ từ Quảng Nam?

  • Mắm thính cá chuồn
  • Cao lầu
  • Cá chuồn nướng gập
  • Cả 3 món trên

Cả 3 món trên đều là đặc sản của người dân vùng Quảng Nam. Trong đó, cá chuồn nướng gập được xem là đặc sản tinh túy của người xứ Quảng

Dac san Viet Nam anh 4

Câu 4: Món tung lò mò là đặc sản của địa phương nào?

  • Tiền Giang
  • An Giang
  • Hậu Giang
  • Hà Giang

Tung lò mò là đặc sản nổi tiếng của người Chăm ở tỉnh An Giang. Dù tên nghe rất kỳ lạ, nhưng đây là món lạp xưởng làm từ thịt bò của người Chăm ở An Giang. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se.

Dac san Viet Nam anh 5

Câu 5: Đặc sản nào ở miền tây được ví là “mai vàng mùa nước nổi”?

  • Bông súng
  • Bông sen
  • Bông điên điển
  • Cả 3 đáp án trên

Vào khoảng giữa tháng Bảy hàng năm, bông điên điển sẽ bắt đầu nở nhụ vàng ở vùng sông nước mênh mông miền Tây. Với người dân miền Tây, bông điên điển được xem là thứ đặc sản rất đặc biệt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn nổi tiếng. Tiêu biểu trong số đó là món bông điên điển nấu cá linh: Canh chua điên điển cá linh / Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon.

Dac san Viet Nam anh 6

Câu 6: Bánh canh cá lóc là món ẩm thực phổ biến của tỉnh nào sau đây?

  • Quảng Bình
  • Quảng Trị
  • Thừa Thiên Huế
  • Cả 3 tỉnh trên

Bánh canh cá lóc là một món ẩm thực đặc sản có nguồn gốc từ nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Hiện nay, món ẩm thực này đã được phổ biến ở hầu khắp nước ta.

Dac san Viet Nam anh 7

Câu 7. Gỏi kiến bóp chua là đặc sản của đồng bào dân tộc nào ở nước ta?

  • Tày
  • Nùng
  • Mán
  • Ba Na

Nhiều dân tộc ở nước ta có món gỏi kiến, nhưng gỏi kiến bóp chua là đặc sản của người Ba Na, món ăn chỉ có trong dịp Tết hoặc những ngày lễ quan trọng. Kiến vàng rất to và những con nhộng kiến trắng bổ dưỡng được dùng chế biến món này.

Dac san Viet Nam anh 8

Câu 8. Nậm pịa là đặc sản ẩm thực của đồng bào dân tộc nào?

  • Thái
  • Nùng
  • Dao
  • Mông

Nậm pịa, còn gọi là nặm pịa, là món ăn truyền thống của tộc Thái ở Việt Nam và Trung Quốc. "Nậm" hay "nặm" trong tiếng Thái có nghĩa là canh, "pịa" là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, cho nên có người gọi là "phân non".

Thành phố nào lớn nhất Việt Nam?

Với diện tích tự nhiên lên tới hơn 3 nghìn km2, đây là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, thành phố này còn có lịch sử phát triển lâu đời.





Nguyễn Thanh Điệp

Bạn có thể quan tâm