Câu 1: Thắng dền là món đặc sản của tỉnh nào nước ta?
Thắng dền là món bánh ăn mùa đông ở Hà Giang, được làm từ gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh. |
Câu 2: Ngoài thắng dền, đồng bào Hà Giang còn có đặc sản nào sau đây?
Hà Giang là địa phương nổi tiếng về những món đặc sản như Thắng cố được làm từ nội tạng trâu, bò, ngựa, lạp xưởng làm từ thịt lợn, cơm lam Bắc Mê được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa, ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. |
Câu 3: Món đặc sản nào sau đây có xuất xứ từ Quảng Nam?
Cả 3 món trên đều là đặc sản của người dân vùng Quảng Nam. Trong đó, cá chuồn nướng gập được xem là đặc sản tinh túy của người xứ Quảng |
Câu 4: Món tung lò mò là đặc sản của địa phương nào?
Tung lò mò là đặc sản nổi tiếng của người Chăm ở tỉnh An Giang. Dù tên nghe rất kỳ lạ, nhưng đây là món lạp xưởng làm từ thịt bò của người Chăm ở An Giang. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. |
Câu 5: Đặc sản nào ở miền tây được ví là “mai vàng mùa nước nổi”?
Vào khoảng giữa tháng Bảy hàng năm, bông điên điển sẽ bắt đầu nở nhụ vàng ở vùng sông nước mênh mông miền Tây. Với người dân miền Tây, bông điên điển được xem là thứ đặc sản rất đặc biệt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn nổi tiếng. Tiêu biểu trong số đó là món bông điên điển nấu cá linh: Canh chua điên điển cá linh / Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon. |
Câu 6: Bánh canh cá lóc là món ẩm thực phổ biến của tỉnh nào sau đây?
Bánh canh cá lóc là một món ẩm thực đặc sản có nguồn gốc từ nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Hiện nay, món ẩm thực này đã được phổ biến ở hầu khắp nước ta. |
Câu 7. Gỏi kiến bóp chua là đặc sản của đồng bào dân tộc nào ở nước ta?
Nhiều dân tộc ở nước ta có món gỏi kiến, nhưng gỏi kiến bóp chua là đặc sản của người Ba Na, món ăn chỉ có trong dịp Tết hoặc những ngày lễ quan trọng. Kiến vàng rất to và những con nhộng kiến trắng bổ dưỡng được dùng chế biến món này. |
Câu 8. Nậm pịa là đặc sản ẩm thực của đồng bào dân tộc nào?
Nậm pịa, còn gọi là nặm pịa, là món ăn truyền thống của tộc Thái ở Việt Nam và Trung Quốc. "Nậm" hay "nặm" trong tiếng Thái có nghĩa là canh, "pịa" là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, cho nên có người gọi là "phân non". |