1. Bánh cáy là đặc sản địa phương nào?
Bánh cáy là đặc sản lâu đời của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Món bánh có vị thơm hấp dẫn nhờ các nguyên liệu từ nếp cáo hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang. Tên gọi của bánh cáy bắt nguồn từ màu sắc món ăn này giống trứng con cáy - một loại cua càng đỏ. Ảnh: trinhtrn. |
2. Bánh gio đặc sản Bắc Kạn gồm những nguyên liệu chính gì?
Bánh gio hay bánh ú tro có thành phần chính là gạo nếp ngâm nước tro được chiết từ tro than lá tre. Gạo được gói lá là luộc chín trong nồi. Không chỉ là đặc sản trứ danh Bắc Kạn, bánh gio cũng phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác. Ảnh: Hynlife. |
3. Bánh ngải được làm từ những nguyên liệu gì?
Bánh ngải đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn được làm từ lá ngải cứu đun trong nước tro bếp, trộn cùng bột gạo. Bánh có hình tròn dẹt, màu xanh bắt mắt, lớp vỏ bánh dẻo thơm, quyện cùng đường phèn ngọt thanh bên trong. Ảnh: tungboo0107. |
4. Bánh uôi của người Mường ở Hòa Bình có tên gọi khác là gì?
Người Mường ở tỉnh Hòa Bình có món bánh uôi nổi tiếng. Bánh uôi thường được gọi theo tiếng địa phương là “peẻng uôi”. Bánh gồm những nguyên liệu chính là bột gạo nếp nương, nhân mặn làm từ thịt heo, nhân ngọt làm từ hạt nho nhe hoặc đậu xanh. Ảnh: Tapchinguoidep. |
5. Bánh tai là đặc sản của địa phương nào?
Bánh tai là món ăn quen thuộc của mảnh đất Phú Thọ. Bánh có tên gọi gốc là bánh trai. Nguyên liệu của món ăn đơn giản gồm gạo tẻ, thịt heo, các loại gia vị tiêu, muối… Ảnh: hien.sun. |
6. Tỉnh thành nào nổi tiếng với bánh khọt?
Bánh khọt là đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Để làm bánh khọt, người chế biến cần chuẩn bị bột gạo, nhân tôm, mỡ heo rán bánh. Đầu tiên, khuôn bánh tròn sẽ được đặt vào giữa chảo, khuôn được tráng mỡ heo nóng. Sau đó, bột bánh được đổ vào khuôn, thêm tôm, lá hẹ vào giữa bột bánh làm nhân. Khi bột vàng, tôm chuyển màu đỏ là bánh đã chín. Ảnh: mark_nguyen_vet. |
7. Bánh pía nguyên thủy là loại bánh gì của người Triều Châu?
Bánh Pía nguyên thủy có nguồn gốc từ bánh Trung thu nghìn lớp của người Triều Châu. Ban đầu, bánh có nguyên liệu đơn giản vỏ ngoài làm bằng bột mì nhiều lớp, nhân làm từ đậu xanh và mỡ heo. Ngày nay, bánh pía có nhiều biến thể với nhân trứng muối, đậu xanh, sầu riêng, khoai môn... Ảnh: anh_ngoc_huynh. |