Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh cáy là đặc sản của tỉnh thành nào?

Bánh cáy là món ăn Việt truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bánh hấp dẫn thực khách bởi vị thơm ngậy của lạc, quyện vị ngọt của đường, vị cay cay của gừng.

banh cay anh 1

1. Bánh cáy là đặc sản địa phương nào?

  • Thái Bình
  • Ninh Bình
  • Hòa Bình

Bánh cáy là đặc sản lâu đời của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Món bánh có vị thơm hấp dẫn nhờ các nguyên liệu từ nếp cáo hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang. Tên gọi của bánh cáy bắt nguồn từ màu sắc món ăn này giống trứng con cáy - một loại cua càng đỏ. Ảnh: trinhtrn.


banh cay anh 2

2. Bánh gio đặc sản Bắc Kạn gồm những nguyên liệu chính gì?

  • Bột năng, nước tro
  • Gạo nếp, nước tro
  • Bột sắn, nước tro

Bánh gio hay bánh ú tro có thành phần chính là gạo nếp ngâm nước tro được chiết từ tro than lá tre. Gạo được gói lá là luộc chín trong nồi. Không chỉ là đặc sản trứ danh Bắc Kạn, bánh gio cũng phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác. Ảnh: Hynlife.

banh cay anh 3

3. Bánh ngải được làm từ những nguyên liệu gì?

  • Lá ngải, tro bếp, bột gạo
  • Lá rong, tro bếp, bột gạo
  • Lá ngải cứu, tro bếp, bột gạo

Bánh ngải đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn được làm từ lá ngải cứu đun trong nước tro bếp, trộn cùng bột gạo. Bánh có hình tròn dẹt, màu xanh bắt mắt, lớp vỏ bánh dẻo thơm, quyện cùng đường phèn ngọt thanh bên trong. Ảnh: tungboo0107.

banh cay anh 4

4. Bánh uôi của người Mường ở Hòa Bình có tên gọi khác là gì?

  • Bánh giò
  • Bánh dày
  • Peẻng uôi

Người Mường ở tỉnh Hòa Bình có món bánh uôi nổi tiếng. Bánh uôi thường được gọi theo tiếng địa phương là “peẻng uôi”. Bánh gồm những nguyên liệu chính là bột gạo nếp nương, nhân mặn làm từ thịt heo, nhân ngọt làm từ hạt nho nhe hoặc đậu xanh. Ảnh: Tapchinguoidep.

banh cay anh 5

5. Bánh tai là đặc sản của địa phương nào?

  • Phú Thọ
  • Tuyên Quang
  • Bắc Giang

Bánh tai là món ăn quen thuộc của mảnh đất Phú Thọ. Bánh có tên gọi gốc là bánh trai. Nguyên liệu của món ăn đơn giản gồm gạo tẻ, thịt heo, các loại gia vị tiêu, muối… Ảnh: hien.sun.

banh cay anh 6

6. Tỉnh thành nào nổi tiếng với bánh khọt?

  • Vũng Tàu
  • Kiên Giang
  • Cần Thơ

Bánh khọt là đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Để làm bánh khọt, người chế biến cần chuẩn bị bột gạo, nhân tôm, mỡ heo rán bánh. Đầu tiên, khuôn bánh tròn sẽ được đặt vào giữa chảo, khuôn được tráng mỡ heo nóng. Sau đó, bột bánh được đổ vào khuôn, thêm tôm, lá hẹ vào giữa bột bánh làm nhân. Khi bột vàng, tôm chuyển màu đỏ là bánh đã chín. Ảnh: mark_nguyen_vet.

banh cay anh 7

7. Bánh pía nguyên thủy là loại bánh gì của người Triều Châu?

  • Bánh Trung thu
  • Bánh bao
  • Bánh gạo

Bánh Pía nguyên thủy có nguồn gốc từ bánh Trung thu nghìn lớp của người Triều Châu. Ban đầu, bánh có nguyên liệu đơn giản vỏ ngoài làm bằng bột mì nhiều lớp, nhân làm từ đậu xanh và mỡ heo. Ngày nay, bánh pía có nhiều biến thể với nhân trứng muối, đậu xanh, sầu riêng, khoai môn... Ảnh: anh_ngoc_huynh.

7 món bún thuần Việt đổi bữa ăn ngon cả tuần

Bún ốc chuối đậu, bún riêu... là những món nước quen thuộc với người Việt, dễ dàng nấu tại nhà thay vì ăn hàng trong mùa dịch hoành hành.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm