1. Bánh chưng đen là đặc sản của tỉnh nào?
Bánh chưng là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Tày tại Yên Bái. Màu đen trong bánh chưng được tạo nên từ tro cây muối hoặc cây gùn, cỏ chanh đem trộn với gạo nếp. Người Tày làm bánh chưng đen để thờ cúng ông bà, tổ tiên và mời khách đến chơi nhà vào ngày Tết. Ảnh: Bánh chưng đen BS. |
2. Nguyên liệu chính để làm thắng cố ở Hà Giang là gì?
Thắng cố là món ăn đăc trưng vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, được người Mông nấu vào các dịp quan trọng và tại những chợ phiên. Tên gọi của món ăn này được biến âm từ tiếng Mông, mang nghĩa là canh thịt. Thắng cố được chế biến từ tất cả bộ phận của bò, trâu, ngựa, lợn, đem ninh nhừ cùng thảo quả, quế, hồi… Ảnh: Ddjourneys. |
3. Món ăn nào là đặc sản của tỉnh Phú Thọ?
Thịt chua là đặc sản du khách không nên bỏ qua khi đến quê hương đất Tổ. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm thịt lợn mán, thính ngô, thính đỗ cùng các loại gia vị. Món ăn đạt chuẩn khi miếng thịt khô, tơi, có vị chua, ngọt, thơm ngậy. Thịt chua được ăn kèm lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… và chấm tương ớt. Ảnh: Thanhthanhconuong9981. |
4. Khâu nhục là đặc sản của dân tộc nào?
Khâu nhục là đặc sản của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn. "Khâu" nghĩa là hấp đến mềm nhừ. "Nhục” là thịt. Nguyên liệu chính để làm nên khâu nhục là thịt lợn ba chỉ. Món ăn này có thể được dùng kèm cơm, bánh mì hoặc rau. Ảnh: Htduong. |
5. Món ăn nào là đặc sản của tỉnh Cao Bằng?
Phở chua là đặc sản của tỉnh Cao Bằng, được làm từ nhiều thành phần khác nhau như bánh phở, gan lợn, thịt ba chỉ rán, vịt quay, lạc rang, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.... Điều khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn đến từ hương vị chua ngọt vừa miệng của nước sốt. Người Cao Bằng thường thưởng thức phở chua vào bữa sáng. Ảnh: Teongoc___. |
6. Chẳm chéo dùng để chấm món ăn gì?
Chẳm chéo mãi là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của người Thái ở Điện Biên. Chẳm chéo dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng, rau sống, quả chua như nhót, mận, xoài xanh. Với mỗi món ăn, người Thái sẽ chế biến chẳm chéo theo các cách khác nhau cho hợp vị. Ảnh: Onionorganicfood. |
7. Nguyên liệu nào tạo màu cho xôi tím ở Lai Châu?
Xôi tím là đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lai Châu. Màu tím hấp dẫn của xôi được nhuộm từ cây khẩu cắm chỉ có ở miền núi. Người nấu sẽ bẻ cành, lá từ cây khẩu cắm đem rửa sạch rồi luộc sôi đến khi nước chuyển sang màu tím và sánh. Sau khi nước nguội, gạo nếp được cho vào ngâm từ 2-3 giờ. Ảnh: Sunny_bubuu. |