1. Măng lay là đặc sản vùng nào?
Măng lay là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Trong đó, măng muối ớt nổi tiếng ở huyện Trạm Tấu, Yên Bái, được làm từ loại này. Măng lay có kích thước nhỏ bằng ngón tay, đặc ruột, mọc tự nhiên trong rừng sâu, núi cao. Ảnh: Măng Ớt Trạm Tấu - Yên Bái. |
2. Tú Lệ (Văn Chấn, Yên Bái) nổi tiếng với đặc sản gì?
Nếp Tú Lệ hay còn gọi nếp Tan Lả theo tiếng người dân tộc Thái. Đặc sản này chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái. Nếp Tú Lệ được cho là một trong những loại nếp ngon nhất trong nước bởi vị thơm ngọt và dẻo. Ảnh: Hoa Ban Food - Ẩm Thực Tây Bắc. |
3. Ngoài măng lay, Yên Bái còn có loại măng đặc sản nào?
Măng sặt mọc nhiều nhất vào tháng 2, 3 dương lịch. Đặc điểm nhận dạng loại măng này là thân nhỏ, thẳng, trắng nõn, mềm và ngọt. Du khách có thể mua đặc sản này khi tới huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Nghĩa Lộ... ở Yên Bái. Ảnh: Lăng Phương. |
4. Bánh chưng đen Yên Bái được làm từ nguyên liệu nào?
Bánh chưng đen là đặc sản của người Tày ở Yên Bái, thường được làm vào các dịp lễ, Tết. Để phần gạo nếp có màu đen độc đáo, người dân nơi đây đã trộn cùng tro cây muối hoặc cây gùn, cỏ chanh... Các nguyên liệu đều có sẵn trong tự nhiên. Ảnh: Bánh chưng đen BS. |
5. Bánh chim gâu là đặc sản vùng nào?
Bánh chim gâu là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân tộc Cao Lan hay còn gọi Sán Chay sinh sống nhiều tại huyện Yên Bình (Yên Bái). Tên gọi của bánh bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài giống con chim gâu. Ngoài ra, bánh còn được gói thành nhiều hình dạng khác nhau. Ảnh: Travelingyuk. |
6. Mận Tam Hoa là đặc sản của huyện nào ở Yên Bái?
Mận Tam Hoa ở Mù Cang Chải, Yên Bái nổi tiếng bởi vị giòn, chua nhưng không gắt, quả to, ngoài đỏ trong hồng tươi. Mùa mận thường bắt đầu từ tháng 5 Âm lịch. Du khách tới đây có thể thưởng thức ngay tại vườn. Ảnh: Yên Bái. |
7. Loài côn trùng nào là đặc sản ở Yên Bái?
Muồm muỗm rang là đặc sản ở Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái. Loài côn trùng này thường được rang chín. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, giòn tan, bùi béo. Ảnh: Maze Vietnam. |