Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh cuốn truyền thống Hà Nội phải có con gì trên đĩa?

Cùng một cái tên song bánh cuốn mỗi nơi lại có những nét đặc trưng và độc đáo riêng không phải ai cũng biết.

banh cuon anh 1

1. Bánh cuốn được làm từ bột gì?

  • Bột nếp
  • Bột gạo
  • Bột sắn

Bột gạo là nguyên liệu chính làm nên bánh tráng cuốn. Sau khi hòa với nước, người làm sẽ đem hấp tráng mỏng. Nồi hấp phải có tấm vải căng mỏng trên miệng nồi để xoa đều hỗn hợp bột gạo và nước trên đó. Bánh chín, thịt hoặc rau có thể được thêm vào để làm nhân rồi cuộn tròn lại. Ảnh: SaGoVi.

banh cuon anh 2

2. Bánh cuốn Hà Nội nổi tiếng nhất ở địa phương nào?

  • Thanh Trì
  • Hoàng Liệt
  • Thanh Liệt

Người Hà Nội không ai không biết tới món bánh cuốn Thanh Trì, đặc sản phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo truyền thống, bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, xếp trong một chiếc thúng và đậy bằng lá sen hay lá chuối, lá dong. Ngày xưa, người bán bánh sẽ đội thúng bánh trên đầu, đi bán khắp phố phường Hà Nội. Ảnh: Xoithittrung.

banh cuon anh 3

3. Bánh cuốn Hà Nội theo truyền thống phải có con gì trên đĩa?

  • Cà cuống
  • Châu chấu
  • Ve sầu

Người Hà Nội coi tinh dầu cà cuống là gia vị quý giá, thường sử dụng trong nhiều món ăn đặc sản như chả cá, bún chả, bánh cuốn... Món bánh cuốn truyền thống Hà Nội nhất định không thể thiếu con vật này trên đĩa. Khi ăn, thực khách sẽ lấy từ cơ thể cà cuống một bọng dầu nhỏ có mùi hương quế như hạt gạo vàng vào nước chấm. Ảnh: Thái Nguyễn.

banh cuon anh 4

4. Điều gì tạo nên sự khác biệt cho món bánh cuốn Hải Phòng?

  • Nước chấm
  • Bánh cuốn
  • Cả hai ý trên

Hương vị của món bánh cuốn Hải Phòng được nhiều người đánh giá khác biệt so với hầu hết loại bánh cuốn khác. Nước chấm và nguyên liệu làm bánh cuốn là hai thành phần chính tạo nên sự độc đáo đó. Nước chấm bánh cuốn Hải Phòng được pha chế từ nước ninh xương ống lợn, nêm cùng nước mắm nguyên chất Cát Hải và gia vị. Bột theo truyền thống được xay từ gạo Mộc Tuyền, loại gạo giúp tạo mùi thơm đậm hơn cho bánh. Ảnh: Foody.

banh cuon anh 5

5. Tỉnh nào nổi tiếng với món bánh cuốn trứng?

  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng cho ẩm thực xứ Lạng. Bánh bao gồm trứng gà, thịt nạc xay kho và nước hầm xương. Khi ăn, thay vì chấm nước mắm, bạn sẽ chan nước canh lên mặt bánh rồi thưởng thức. Lòng đỏ trứng hoà lẫn với nước thịt kho đậm đà, nóng hổi, tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon, khiến thực khách nhớ mãi. Ảnh: Thu.anna89.

banh cuon anh 6

6. Phủ Lý (Hà Nam) nổi tiếng với bánh cuốn ăn kèm món gì?

  • Thịt nướng
  • Chả giò
  • Chả mực

Nếu có dịp đi qua Phủ Lý, Hà Nam, bạn nên dừng chân thưởng thức món bánh cuốn thịt nướng, đặc sản nổi tiếng của địa phương này. Bánh cuốn Phủ Lý cứng và dày hơn bánh cuốn Hà Nội. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện hài hòa giữa độ mềm, dai của bánh cuốn cùng vị thịt nướng thơm lừng, đậm đà. Ảnh: Vietstreetfoodpl.


Vân Anh

Bạn có thể quan tâm