Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bánh dày nhân đậu xanh

Bánh dày là món ăn truyền thống, dân dã, hương vị thơm ngon, dễ làm.

Banh day nhan dau xanh anh 1
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh: 200 gram bột nếp, 10 gram bột gạo, 180 ml nước nóng già, muối, 1 thìa dầu ăn, 50 gram đường.
Phần nhân bánh: 200 gram đậu xanh không vỏ, muối, 70 gram đường, 1 thìa dầu ăn.
Banh day nhan dau xanh anh 2
Hướng dẫn cách làm
Phần nhân bánh: Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 4 tiếng cho hạt đậu mềm, đổ đậu vào xửng rồi thêm chút muối trộn đều, hấp cho hạt đậu chín  sau đó đem giã nhuyễn hoặc xay nhỏ đều được.
Banh day nhan dau xanh anh 3
Bạn lấy 1/3 phần đậu xanh để riêng làm lớp áo ngoài vỏ bánh, 2/3 phần đậu xanh xay nhuyễn cho vào chảo, thêm đường, dầu ăn, một chút nước và bật bếp lửa nhỏ, xào cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Banh day nhan dau xanh anh 4
Để cho nhân đậu xanh nguội bớt thì đem vo viên thành các viên tròn nhỏ để ra đĩa, vậy là xong phần nhân bánh.
Banh day nhan dau xanh anh 5
Phần vỏ bánh: Bạn cho đường, một chút muối, dầu ăn vào bát nước nóng già rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Banh day nhan dau xanh anh 6
Trộn đều bột nếp với bột gạo sau đó bạn đổ bát nước nóng khi nãy vào âu bột, trộn đều và nhồi cho bột trở nên dẻo mịn là được. Đậy kín tô bột để bột nghỉ 20 phút.
Banh day nhan dau xanh anh 7
Sau 20 phút bạn ngắt từng viên bột vừa phải, vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột sau đó đặt viên nhân vào giữa, gói lại cho kín và tròn đều rồi ấn cho viên bánh hơi dẹt xuống.
Banh day nhan dau xanh anh 8
Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó bạn cho bánh vào luộc, khi bánh nổi lên 1-2 phút là bánh chín thì vớt bánh ra cho ráo nước.
Banh day nhan dau xanh anh 9
Đổ phần đậu xanh xay nhuyễn để lại khi nãy ra một cái âu to, tiếp theo bạn cho từng cái bánh vào và lăn đều cho bánh bám đều một lớp đậu xanh bên ngoài, vậy là món bánh dày đậu xanh đã hoàn thành.
Banh day nhan dau xanh anh 10
Để cho bánh nguội là bạn có thể thưởng thức, món bánh dày đậu xanh có hương vị ngon kiểu dân dã, dẻo thơm bùi ngậy rất ngon miệng.

Quán cacao bánh mì 20 năm thân thương của dì Tám Sài Gòn

Trong hơn 20 năm, ly ca cao đá ngọt ngào của dì Tám đã trở thành món ăn quen thuộc của biết bao thế hệ ở chung cư chợ Quán, quận 5, TP.HCM.



Vũ Hương Giang

Bạn có thể quan tâm