1. Bánh hỏi mặt võng là đặc sản độc đáo của địa phương nào ở miền Tây?
Bánh hỏi mặt võng là đặc sản trứ danh của đất Phong Điền, Cần Thơ, thường được nhắc đến với thương hiệu Út Dzách. Ngoài hương vị thơm ngon, điểm độc đáo của món ăn này chính là hình dáng đẹp mắt, trông như những mắt lưới võng đan đều nhau. Bánh hỏi mặt võng đòi hỏi nhiều kỹ thuật công phu, trải qua nhiều giai đoạn khi thực hiện. Ảnh: @thichshop. |
2. Món ăn nào sau đây thường được dùng kèm với bánh hỏi mặt võng?
Để tạo hình bánh hỏi mặt võng đúng chuẩn, người sản xuất đã tự tạo khuôn bánh rồi lót lá chuối làm bệ đỡ, hứng bột từ đáy khuôn và phải thật khéo léo, đều tay khi "rê" những vòng bánh. Sau khi hấp chín, bánh hỏi mặt võng thường ăn kèm thịt nướng kim tiền, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha... Đây là đặc sản hấp dẫn, cuốn hút nhiều thực khách khi đến Cần Thơ. Ảnh: @nguyen040796. |
3. Món bánh tét nào của Cần Thơ từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016?
Bánh tét lá cẩm là một đặc sản trứ danh ở Cần Thơ, rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Điểm nổi bật của món ăn chính là màu bánh đẹp, nhờ nước lá cẩm trộn vào nếp khi gói bánh. Nhân bánh tét lá cẩm thường có thêm lòng đỏ trứng muối. Lá cẩm phải được chọn kỹ mới cho ra màu tím tự nhiên, bắt mắt. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Ảnh: @wild.daisy278. |
4. Cũng thuộc top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, món vịt nào của Cần Thơ đã được vinh danh?
Qua 5 năm tìm kiếm, bình chọn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố danh sách 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016. Ngoài bánh tét lá cẩm, Cần Thơ cũng có món vịt nấu chao thuộc top này. Được phục vụ giống lẩu, điểm nhấn của món ăn chính là chao trắng, chao đỏ như một thành phần nguyên liệu không thể thiếu. Vịt nấu chao có nước dùng đậm đà, hòa quyện với thịt vịt mềm ngọt, thấm vị, khoai môn mềm bùi, rau muống xanh giòn... Ảnh: @thehungrytravels. |
5. Món ốc nướng tiêu dân dã, đậm đà phổ biến ở Cần Thơ sử dụng loại ốc nào sau đây?
Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã, phổ biến, có tiếng thơm ngon ở Cần Thơ. Nguyên liệu chính sử dụng trong món ngon này là ốc bươu giòn béo, kết hợp cùng tiêu cay, thơm nồng. Tùy kinh nghiệm người nấu, món ốc nướng tiêu có thể chế biến theo nhiều "bí quyết" khác nhau, miễn là ốc bươu được sơ chế sạch, ướp đậm đà và có nước chấm bắt vị. Người ta thường hấp hoặc luộc sơ ốc trước khi nướng trên than hồng. Ảnh: @kungau2612. |
6. Các lò sản xuất như Sáu Hoài, Chín Của... tại khu vực rạch Rau Răm ở Cần Thơ gắn với sản phẩm ẩm thực nào?
Nằm tại khu vực rạch Rau Răm của Cần Thơ, Sáu Hoài, Chín Của... là những lò hủ tiếu nổi tiếng, vừa là các cơ sở sản xuất gia truyền, vừa là điểm check-in thú vị dành cho du khách khi đến thủ phủ đất Chín Rồng. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm quy trình làm ra hủ tiếu và thưởng thức "pizza hủ tiếu". Món ăn biến tấu độc đáo này chính là hủ tiếu chiên giòn, ăn kèm nhiều topping hấp dẫn. Ảnh: @tatymilaa. |
7. Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8 năm 2019 tại Cần Thơ có chủ đề gì?
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên của Cần Thơ nhân dịp mùng 10/3 âm lịch, được nâng tầm quốc gia từ Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tổ chức lần đầu năm 2012. Theo kế hoạch tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8 năm 2019, năm nay sự kiện này có chủ đề "Hương sắc phương Nam", hứa hẹn phục vụ du khách nhiều món ăn hấp dẫn, thể hiện bản sắc địa phương. Ảnh: @thanhdifood. |