Bánh mì không viền được sáng tạo bởi một đầu bếp người Nhật. Ảnh: Japan Today. |
Shokupan (bánh mì vuông kiểu Nhật) là một trong những món ăn yêu thích của người dân xứ sở hoa anh đào. Loại bánh này nhìn giống sandwich nhưng lại có kết cấu mềm và dai hơn.
Phần viền nâu bên ngoài của shokupan thường mỏng và mềm hơn những loại sandwich khác nhưng chúng vẫn bị bỏ đi như một thói quen. Hành động này vô tình làm tăng lượng rác thải thực phẩm.
Mới đây, đầu bếp Sugimoto, làm việc trong một khách sạn cao cấp ở Nhật Bản, đã cho ra mắt một loại bánh shokupan đặc biệt với phần viền bên ngoài màu trắng và có kết cấu mềm như cốt bánh. Ông hy vọng sản phẩm này sẽ giúp giảm thiểu phần rìa bánh mì bị bỏ phí.
Món bánh đã được ông và nhóm đồng nghiệp nghiên cứu trong vòng 6 tháng. Vị đầu bếp này đặt ra tiêu chí chiếc bánh khi đến tay thực khách phải được ăn hết và không bỏ lại bất cứ thứ gì.
Thay vì tìm cách tận dụng lại phần viền bánh mì bị bỏ đi, đầu bếp Sugimoto lại muốn nó được thưởng thức hết ngay từ đầu.
Ông cũng cho biết thêm loại bánh này sử dụng phương pháp nướng chậm và nướng ở nhiệt độ thấp hơn so với bánh mì thông thường. Vì vậy, khi chín, lớp vỏ bánh vẫn giữ nguyên màu trắng và kết cấu cũng ẩm và mềm hơn.
Đầu bếp người Nhật hy vọng khi chuyển sang loại bánh mới, trước mắt có thể cắt giảm được tình trạng lãng phí thực phẩm của khách sạn nơi ông đang làm việc.