1. Bánh nếp trứng kiến là đặc sản tỉnh nào?
Bánh nếp nhân trứng kiến là đặc sản của tỉnh Tuyên Quang. Món ăn này phổ biến vào mùa xuân. Khi đó, kiến đen vào mùa sinh sản nên thu thập được nhiều trứng ngon nhất. Ảnh: Lễ hội Thành Tuyên. |
2. Món ăn nào là đặc sản nổi tiếng xứ Tuyên?
Cá bỗng được bắt tươi sống từ dòng sông Lô chảy qua địa phận tỉnh Tuyên Quang. Do đó, nguyên liệu này ngon nhất khi làm gỏi. Để khử tanh, thịt cá sẽ được sơ chế bằng cách ngâm trong quả tai chua. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: Poliva. |
3. Loài cá nào được dùng để làm món mắm nổi tiếng xứ Tuyên?
Mắm cá ruộng là đặc sản nổi tiếng ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Nguyên liệu chính để làm món này là cá chép ruộng. Những con cá chép béo, tròn sau nhiều công đoạn cầu kỳ sẽ được đem ủ trong 10 tháng để ra thành phẩm. Nước mắm có màu đỏ tía đặc trưng. Ảnh: Du lịch Việt Nam. |
4. Vùng nào ở Tuyên Quang nổi tiếng với món rượu ngô?
Rượu ngô là đặc sản của nhiều nơi ở Tuyên Quang. Tuy nhiên, Na Hang được cho là nơi làm rượu ngô chuẩn vị bậc nhất. Ngô nếp nương, men ủ là 2 nguyên liệu chính để làm ra đặc sản này. Ảnh: Dulichnahang. |
5. Tuyên Quang nổi tiếng với đặc sản lạp sườn nào?
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen tẩm ướp gia vị và nhồi vào lòng lợn đen. Sau khi để khô, lạp xưởng có màu đỏ đặc trưng, dai, thơm nồng. Ảnh: Đặc sản Tuyên Quang. |
6. Nơi đâu Tuyên Quang nổi tiếng có giống hồng không hạt?
Xuân Vân được thiên nhiên đã ban tặng vùng đất phù sa màu mỡ và khí hậu phù hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả chất lượng, trong đó có hồng không hạt. Loại quả này da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc. Ảnh: Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang. |
7. Món bánh quen thuộc vào dịp Tết Nguyên Đán của người dân xứ Tuyên là gì?
Trong khay bánh ngày Tết của người dân Tuyên Quang thường không thể thiếu những chiếc bánh khảo vuông vức trong giấy bóng sặc sỡ. Món bánh này có vị ngọt nhẹ. Bột bánh khô, khi ăn sẽ tan nhanh trong miệng. Ảnh: VietFlavour. |