Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bartender ở TP.HCM trở lại làm việc, mong vớt vát một năm trắng tay

Sau 6 tháng chờ đợi, bartender Trần Trung Thành (sinh năm 1999) háo hức trở lại nơi làm việc để lau dọn, sắp xếp bàn ghế và chuẩn bị đón khách.

Thành từng có ý định bỏ nghề pha chế vì ngại dịch bệnh, cơ hội bấp bênh. Gần đây, chàng trai may mắn tìm được công việc mới ở một quán bar trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Tuy tạm xa nghề nửa năm, Thành không khó để bắt nhịp trở lại.

“5-6 tháng rồi mới được đi làm nên tôi thấy khá hào hứng. Tôi rất nhớ không khí sôi động của Sài Gòn về đêm. Đây chắc chắn sẽ là tin vui với các anh em trong nghề”, Thành nói với Zing.

Tương tự Thành, nhiều bartender, quản lý cũng vui mừng khi TP.HCM cho phép quán bar hoạt động lại từ ngày 10/1. Không ít người quyết định ở lại thành phố để làm xuyên Tết. Tuy nhiên, một số khác cũng lo lắng về việc trở lại vào thời điểm này.

Các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar sẽ được phép hoạt động trở lại từ 10/1. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Vui vì được đi làm lại

Tết Nguyên đán năm nay, Thành dự định không về quê mà ở lại TP.HCM làm việc để kiếm thêm thu nhập. Với tình hình dịch bệnh hiện tại, Thành dự đoán lượng khách đến vui chơi ở các quán bar sẽ không đông đúc như những năm trước.

Bartender o TP.HCM don suc lam viec,  vot vat mot nam trang tay anh 1

Thành hào hứng khi nghe tin quán bar chính thức được mở lại. Ảnh: NVCC.

“Lần trước cũng có thông báo cho phép quán bar, karaoke hoạt động nhưng đóng gấp sau một ngày nên mọi người không mong đợi nhiều. Hy vọng của tôi trong năm 2022 là có công việc ổn định, tiếp tục học hỏi và rèn luyện tay nghề”, Thành nói thêm.

Sau nhiều tháng tạm xa quầy rượu, Trương Hoài Tú (sinh năm 1999, ngụ quận Gò Vấp), bartender, cảm thấy hồi hộp khi biết tin sắp được trở lại làm việc.

Tranh thủ ngày rảnh, Tú và đồng nghiệp hẹn nhau tới nơi làm việc để lau dọn, sắp xếp bàn ghế, kiểm kê nguyên liệu.

“Tôi nhớ những cuộc trò chuyện rôm rả bên ly rượu cùng mọi người. Đó là niềm vui với những ai làm việc trong ngành night life (đời sống về đêm). Thú thật, tôi khá lo lắng vì lâu rồi chưa cầm bình lắc nhưng hy vọng sẽ nhanh chóng bắt nhịp lại”, cô vui vẻ nói.

Chia sẻ với Zing, Tú cho biết nhiều khách quen đã đặt bàn trước vài ngày để hội ngộ với bạn bè khi quán bar được mở lại. Theo Tú, ngành dịch vụ giải trí sẽ sớm khởi sắc trong thời gian sắp tới.

“Tôi không có ý định làm việc xuyên Tết nên sẽ dồn sức vào những ngày cuối năm. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để anh em bartender không bị gián đoạn công việc một lần nào nữa”, Tú nói thêm.

Bartender o TP.HCM don suc lam viec,  vot vat mot nam trang tay anh 2

Hoài Tú vui mừng khi gặp lại đồng nghiệp và khách quen sau thời gian dài nghỉ dịch. Ảnh: NVCC.

Ở lại TP.HCM làm xuyên Tết

Nhận thông báo TP.HCM cho phép quán bar và vũ trường hoạt động lại từ ngày 10/1, Mỹ Xuân (23 tuổi, ngụ tại quận 7), bartender của một bar trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), không quá bất ngờ.

Xuân cho Zing biết cô đã không còn hào hứng với thông tin đi làm trở lại sau nhiều lần thay đổi quyết định đóng - mở bar của thành phố. Cũng vì sự thay đổi này, lực lượng nhân viên của quán Xuân giảm sút đáng kể.

“Các đồng nghiệp của tôi không chờ được nên đã về quê gần hết. Hiện tại, quán chỉ còn 4 nhân viên, tính cả bartender và phục vụ bàn. Lúc đông khách, quán cần 7 người làm mới xoay xở được, chưa biết lần này sẽ ra sao. 10/1 là ngày đầu tuần nên quán cũng chỉ đăng thông báo trên fanpage, mời mọi người đến chơi chứ không có hoạt động gì hoành tráng. Hy vọng mọi thứ sẽ ổn thỏa vì tôi đã đợi ngày này quá lâu rồi”, Xuân nói thêm.

Trong thời gian chờ bar hoạt động lại, Mỹ Xuân không gặp áp lực tài chính nhờ sớm tìm được việc làm khác. Cô mong muốn có thể duy trì cả hai công việc để đảm bảo thu nhập nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn.

Bartender o TP.HCM don suc lam viec,  vot vat mot nam trang tay anh 3

Nhiều bartender lo ngại về tình hình dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Trái ngược với Xuân, Lê Minh Hiền (24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), quản lý một quán bar trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), hào hứng khoe về những hoạt động thu hút khách hàng quay lại sau nhiều tháng phải “ngủ đông”.

“Mọi người đã chuẩn bị tinh thần từ trước nên nhanh chóng thu xếp đến quán quét dọn, lau rửa ly và dụng cụ. Các nhân viên đều đã tiêm 3 mũi, sẵn sàng đón khách như trước”, Hiền vui vẻ nói.

Theo kế hoạch, quán bar nơi Hiền làm việc sẽ phục vụ xuyên Tết để bù lại những ngày thất thu. Chủ quán và anh cũng lên kế hoạch nâng cấp nội thất và đổi thực đơn để phù hợp với nhu cầu giải trí của khách hàng trong dịp Tết.

Tuy nhiên, mối lo về dịch bệnh vẫn khiến Minh Hiền băn khoăn. “Vui vì được đi làm lại là vậy nhưng tôi vẫn lo lắm. Dịch bệnh vẫn còn, nay lại thêm biến chủng mới. Hoạt động kinh doanh trong thời gian sắp tới chắc sẽ khó khăn”, anh bộc bạch.

Nhiều nơi e ngại người từ Hà Nội, TP.HCM về quê ăn Tết

Lo lắng, dè chừng là tâm lý chung của nhiều người khi cư dân, lao động xa quê từ thành phố lớn ồ ạt hồi hương trong dịp Tết Nguyên đán.

Hồng Anh

Bạn có thể quan tâm