Tết là thời điểm thích hợp nhất năm để gặp gỡ, thăm hỏi người thân, bạn bè. Đây cũng là lúc mọi người được quây quần gặp gỡ đông vui sau thời gian dài làm việc, học tập mệt mỏi.
Trong những cuộc vui, gặp gỡ ngày Tết, không tránh khỏi những tiếp xúc hay các hoạt động tập thể. Những hành động trao quà, bắt tay hay ôm đều ẩn chứa nhiều nguy cơ gây lây nhiễm bệnh.
Những hoạt động tiếp xúc
Theo nghiên cứu từ Đại học Colorado ở Boulder, trung bình tay chúng ta mang 3.200 vi khuẩn từ 150 loài khác nhau. Trong đó, mỗi ngày có từ 2 triệu đến 10 triệu vi khuẩn trú ẩn trên bàn tay.
Phong bao lì xì là niềm vui ngày Tết nhưng ẩn chứa nguy cơ lây bệnh. |
Với mỗi hành động bắt tay nhau, chúng ta có thể trao đổi trực tiếp hàng triệu vi khuẩn. Theo các chuyên gia, các bệnh cúm, cảm lạnh và một số bệnh truyền nhiễm khác có thể bị lây truyền thông qua tiếp xúc da.
Giáo sư Kinjal Sheth - Bệnh viện Northwest, chia sẻ: “Bắt tay là một trong những phương thức lây truyền virus nhanh nhất không chỉ riêng gì Covid-19. Bạn biết đấy, tay là nơi tiếp xúc nhiều với các bề mặt có chứa vi khuẩn. Vì vậy, kể cả khi không có dịch bệnh, mọi người vẫn nên duy trì chào hỏi bằng cách chạm khuỷu tay”.
Bắt tay, ôm áp trẻ nhỏ là những hành động có nguy cơ cao gây lây nhiễm các vi khuẩn, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn E-coli (gây bệnh tiêu chảy), H7N9 (cúm gia cầm) và Streptococcus (đau mắt đỏ).
Mặt khác, với mỗi phong bào lì xì, các chuyên gia y tế cho rằng ngoài vi khuẩn đến từ bàn tay khi tiếp xúc, tiền cũng là nơi trú ngụ của hàng triệu vi khuẩn. Thế nên, từ ý nghĩa trao nhau thành ý, quà tặng ngày Tết, phong bao lì xì đôi lúc lại tiềm ẩn nguy cơ trao nhau... vi khuẩn.
Mầm bệnh từ đôi tay không sạch
Ngày Tết, một trong những thú vui của nhiều người là ăn bánh mứt. Tuy nhiên, hầu hết bánh mứt ngày Tết đều được bày biện chung trong khay và thường ăn bằng tay thay vì dụng cụ ăn uống.
Không ít chuyên gia nhận định việc ăn bốc và ăn các loại bánh mứt được bày biện chung cũng là một nguy cơ gây lây nhiễm vi khuẩn hay bệnh dịch.
Bánh mứt để ở khay không được bảo quản kỹ có thể ẩn chứa vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh đường ruột. Việc ăn bằng tay cũng khiến thực phẩm dễ chứa vi khuẩn hơn và khả năng lây nhiễm bệnh cao hơn.
Bàn tay ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. |
Bên cạnh đó, việc nấu ăn ngày Tết cho gia đình, người thân không vệ sinh tay đúng cách, hay chuẩn bị bàn ăn khi cắt giò chả, chặt thịt gà bằng tay không, không bao tay hoặc rửa sạch sẽ đều ẩn chứa nguy cơ gây lây lan vi khuẩn có hại. Điều này có thể khiến lây bệnh cho cả gia đình bởi bữa ăn là nơi mọi thường sum vầy, tụ họp.
Một trong những cách hạn chế việc có thể lây lan mầm bệnh thông qua những đôi bàn tay chưa sạch là rửa tay, sát khuẩn thường xuyên. Ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên để hạn chế các mầm bệnh có thể trú ẩn.
Mặt khác, bàn tay ẩm, so với tay khô, truyền thêm hàng nghìn vi khuẩn vi sinh vật. Vì vậy, một trong những điều quan trọng mà các chuyên gia y tế khuyên là phải lau khô tay bằng khăn sạch hoặc máy sấy khô sau khi rửa tay.
Dung dịch rửa tay đạt chuẩn được xem là giải pháp hiệu quả, tiện lợi trong ngày Tết bận rộn. |
Rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng nước rửa tay đều có thể giúp bạn và gia đình có đôi bàn tay sạch khuẩn, không chứa mầm bệnh. Nếu ngần ngại thêm một bước sấy khô tay sau khi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch rửa tay Green Cross sẽ là lựa chọn đáng tham khảo.
Thương hiệu uy tín, với khả năng kháng khuẩn cùng mùi hương tinh tế dịu nhẹ cũng phù hợp để ở bàn phòng khách trong những ngày Tết đến xuân về. Đây được xem là cách nhắc nhở tinh tế đến cả nhà và những vị khách luôn giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ, không chứa mầm bệnh để những cuộc viếng thăm thêm trọn vẹn.