Khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi 6 tuổi bị tắc ruột do bã thức ăn.
BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa, cho biết bé gái V.N.T.N., 6 tuổi, trú tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ, đến viện khám trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, đau bụng dữ dội, bí trung đại tiện.
Mẹ bệnh nhi cho biết trước đó, cháu bé đã ăn nhiều măng xào (loại măng nứa luộc được ngâm nước), hồng ngâm và sung. 3 ngày trước khi vào viện, trẻ bắt đầu đau bụng, nôn nhiều, bụng chướng, nghĩ bệnh tiêu hoá thông thường nên gia đình cho trẻ uống thuốc tiêu hoá nhưng không đỡ.
Tại bệnh viện, kết quả thăm khám, chụp chiếu cho thấy bệnh nhi bị tắc ruột non, quai ruột nổi rõ nghi do bã thức ăn. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Bác sĩ phải mở dạ dày để lấy khối bã thức ăn rắn chắc kích thước lớn cho bệnh nhi. Ảnh: Vietnamnet. |
Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ. Khi phẫu thuật, bác sĩ thấy trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch, quai ruột non giãn to, có khối bã thức ăn kích thước 2x3 cm cứng chắc làm bít tắc hoàn toàn lòng ruột, phía trên chỗ bít tắc có nhiều bã thức ăn kích thước nhỏ hơn. Ngoài ra, dạ dày có 2 khối bã thức ăn kích thước lớn, 3x3 cm.
Để xử trí, bác sĩ bóp nhỏ bã thức ăn, tuồn dịch để bã xuống đại tràng. Riêng 2 khối bã lớn ở dạ dày, bác sĩ buộc phải rạch để lấy ra, sau đó rửa ổ bụng.
Sau phẫu thuật, hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định, có thể uống sữa và ăn cháo, sau một tuần sẽ được xuất viện.
Theo BS Lân, tình trạng tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng, thậm chí gây tử vong.
Để tránh tắc ruột do thức ăn, người dân không nên ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả sung, quả cám mít, măng, hồng xiêm lúc đói, đặc biệt với người già và trẻ em.