Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai 6 tháng tuổi bị tổn thương gan nặng sau 4 ngày sốt

Đến ngày thứ 4 sốt liên tục, ho, bé trai 6 tháng tuổi ở Bình Thuận nôn ra dịch nâu, bụng chướng được chẩn đoán vào sốc sốt xuất huyết.

Bé trai 6 tháng tuổi, thừa cân bị sốc sốt xuất huyết sau 4 ngày sốt cao. Ảnh: BVCC.

Ngày 9/1, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai L.Đ.M.T., 6 tháng tuổi, ngụ Bình Thuận, cân nặng 8,5 kg (ở lứa tuổi này bình thường là 5-7 kg).

Qua khai thác bệnh sử, gia đình cho hay trẻ bị sốt liên tục 3 ngày, ho, sổ mũi, tiêu lỏng 2 lần. Đến ngày thứ 4 trẻ bớt sốt, nhưng nôn 3 lần ra dịch lợn cợn nâu, bụng chướng, nổi chấm xuất huyết trên da nên được đưa vào bệnh viện địa phương.

Tại bệnh viện, ghi nhận trẻ lừ đừ, quấy khóc, tay chân mát, huyết áp tụt, nổi chấm xuất huyết ở chân, tay, bụng. Kết quả các xét nghiệm cho thấy trẻ dương tính với virus sốt xuất huyết.

Thời điểm này, bé trai đã vào sốc sốt xuất huyết, tổn thương gan nặng. Diễn tiến lâm sàng phức tạp, trẻ có biểu hiện suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố, bác sĩ nhanh chóng truyền dịch cao phân tử chống sốc cho trẻ, truyền máu, điều trị hỗ trợ gan, hô hấp.

May mắn, sau 72 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động, tổn thương gan của bệnh nhi cải thiện, tỉnh táo, bú khá.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý sốt xuất huyết có thể tấn công trẻ nhũ nhi, với những biểu hiện có thể nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp, tay chân miệng.

Do đó, khi trẻ có biểu hiện sốt kéo dài, tiêu chảy, nôn ói, chảy máu cam, tay chân lạnh… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám.

Làm thế nào để xua tan cơn giận dữ hay nỗi sợ hãi? Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ hay nên đi ngủ vào thời gian nào? Nhằm nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho bạn đọc, Tri thức trực tuyến giới thiệu cuốn Yang sheng: Chữa lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn của tác giả Katie Brindle.

Cận cảnh ca phẫu thuật nâng mũi kéo dài 4 giờ ở TP.HCM

Ca phẫu thuật của cô gái được bác sĩ nhận định là "khó" vì sống mũi quá thấp, có thể dẫn đến thiếu da nếu nâng lên quá cao.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm