Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Khi nhập viện, bé trai ở Tuyên Quang có biểu hiện kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ ánh sáng, sùi bọt mép, nôn ra máu tươi.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết đã tiếp nhận nam bệnh nhi 7 tuổi (trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái vào sáng 15/6.

Trẻ còn có biểu hiện kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Gia đình bệnh nhi cho biết trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, trẻ bị chó cắn. Trẻ cũng chưa được tiêm phòng bệnh dại.

Chiều cùng ngày, bệnh nhi diễn biến nặng, tiên lượng không qua khỏi cao. Người nhà được các bác sĩ khoa Nhi tư vấn, giải thích về tình trạng và xin cho trẻ về nhà.

Tre bi cho can anh 1

Trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, bé trai bị chó cắn. Ảnh: Cronicaglobal.elespanol.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó, mèo nuôi hoặc lạ. Gia đình có trẻ con không nên nuôi giống chó to và dữ. Nếu nuôi chó, mèo, bạn bắt buộc phải tiêm phòng cho con vật đầy đủ.

Ngoài ra, con vật phải được thuần dưỡng, xích, ra đường phải rọ mõm... Khi trẻ bị chó, mèo cắn, cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng 10-15 phút, đồng thời đến cơ sở y tế để được hướng dẫn tiêm huyết thanh, vaccine phòng bệnh.

Với vết thương lớn và phức tạp, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Hiện tại, không có thuốc chữa bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người, 100% đều không qua khỏi. Hiệu quả nhất là phòng ngừa thông qua tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo hàng năm và tiêm vaccine dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo cắn, càng sớm càng tốt.

Lưu ý, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc bôi, đắp vào vết thương, không tự chữa ở nhà cho trẻ.

Trẻ con đứa nào chẳng ốm

Trẻ con đứa nào chẳng ốm, Để con được ốm hay Hỏi bác sĩ nhi đồng sẽ là cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho trẻ, cung cấp kiến thức khoa học về chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh lý nhiễm trùng nghiêm trọng, có nguy cơ để lại di chứng nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm