Bệnh nhi 6 tuổi lúc điều trị ở Bệnh viện Nhi 1 (TP.HCM) trong tình trạng nặng. Ảnh: CDC Đồng Nai. |
Em T.G.H., 6 tuổi, ngụ Đồng Nai, được chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị từ trưa 4/5. Em H. là trường hợp diễn tiến nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì tập thể ở TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở do sốc nhiễm trùng đường tiêu hoá trên nền thể trạng béo phì. Các bác sĩ trong khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, đã lọc máu, cho trẻ thở máy và dùng thuốc vận mạch để trợ tim, nhưng vẫn tiên lượng nặng và tử vong.
Ngày 1/5, có khoảng 70 người có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh. Tất cả người nhập viện đều có điểm chung là xuất hiện triệu chứng sau khi ăn bánh mì ngày 30/4.
Vụ ngộ độc bánh mì này khiến tổng cộng 560 người phải nhập viện vì đau bụng, tiêu chảy, sốt. Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, TP Long Khánh), nơi xảy ra vụ việc, cho thấy 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli. 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì nêu trên khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP.HCM thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: pate, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
Qua phân tích các kết quả xét nghiệm trên có thể kết luận nguyên nhân ra vụ gây ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.
Máu là sức mạnh tự nhiên, là nguồn năng lượng quan trọng đã duy trì sự sống của chúng ta từ thời xa xưa. Bạn có thể không biết mình thuộc nhóm máu nào trừ khi bạn từng đi hiến máu hoặc cần truyền máu. Tại sao nhóm máu của chúng ta lại mạnh mẽ đến vậy? Vai trò thiết yếu của nhóm máu đối với sự tồn tại của chúng ta là gì - không chỉ trong hàng nghìn năm trước mà cho đến tận ngày nay?
Cuốn sách Ăn theo nhóm máu của BS Peter J D’Adamo gợi ý những chế độ ăn theo nhóm máu và những tác động đến sức khỏe, đời sống và tuổi thọ.