Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh viện ở TP.HCM cầu cứu vì nhân viên y tế liên tục bị hành hung

Lãnh đạo Bệnh viện quận 7 (TP.HCM) cho biết tình trạng người nhà bệnh nhân say xỉn, đánh nhân viên y tế xảy ra liên tục tại bệnh viện.

Hình ảnh thân nhân có thái độ và hành động khó chịu khi trao đổi với nhân viên y tế. Ảnh cắt từ camera bệnh viện.

Trao đổi với Znews chiều 6/12, bác sĩ Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc Bệnh viện quận 7 (TP.HCM), cho biết bệnh viện đã có văn bản cầu cứu Công an quận 7, báo cáo Sở Y tế TP.HCM về việc nhân viên y tế liên tục bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Cụ thể, vào ngày 3/12, bệnh viện nhận được cuộc gọi cấp cứu cho một bệnh nhân xỉn, té ngã bất tỉnh trong nhà vệ sinh tại quán nhậu trên đường 47, phường Tân Quy, quận 7.

Nhà vệ sinh nơi bệnh nhân té có diện tích nhỏ, cửa hẹp, nên nhân viên y tế có nhờ người ngồi cùng bàn nhậu với bệnh nhân hỗ trợ đưa lên băng ca. Tuy nhiên, người này đã mắng nhân viên y tế.

Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện, người này đã đạp mạnh vào lưng một nhân viên y tế. Bệnh viện lập tức báo công an phường Tân Phú đến giải quyết.

Trước đó, vào ngày 22/11, trong ca trực đêm tại phòng cấp cứu Bệnh viện quận 7, ê-kíp đã đã tiếp nhận một bệnh nhân bị thương do bị ngã. Khi nhân viên y tế yêu cầu người thân ra ngoài, để tiến hành khâu vết thương cho bệnh nhân nhưng họ không đồng ý.

Một thanh niên tiến đến tát vào mặt nam bác sĩ, liên tục có hành vi chửi bới, nhục mạ, buộc bác sĩ phải tạm ngưng công việc. Không dừng lại, người nhà bệnh nhân đuổi theo đánh vào mặt bác sĩ. Sự việc được trình báo đến công an phường Tân Phú ngay sau đó.

Theo bác sĩ Vũ, nam bác sĩ bị hành hung phải tạm nghỉ vài ngày, mặt bầm tím, tâm lý lo lắng.

“Nếu đây là bác sĩ nữ hoặc điều dưỡng nữ, có lẽ họ đã sang chấn tâm lý, thậm chí nghỉ việc”, bác sĩ Vũ nói.

Việc liên tục có người nhà bệnh nhân say xỉn hành hung, quấy rối nhân viên y tế khiến cả bệnh viện lo lắng. Vì vậy, trong đơn cầu cứu cơ quan chức năng, bác sĩ Vũ đề nghị Công an quận 7, các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật những hành vi hành hung nhân viên y tế.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ chia sẻ hiện nay, việc cấp cứu cho bệnh nhân là của nhân viên y tế, nhưng việc bảo vệ nhân viên y tế cũng cần được quan tâm. Bệnh viện này đã có báo cáo để Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Cấp cứu 115 biết sự việc này.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm