Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật giúp người Nhật ăn cơm trứng sống không ngộ độc

Tamago Kake Gohan, hay cơm trứng sống, là món ăn ưa thích của người dân xứ phù tang. Món ăn này không phổ biến ở các nước khác vì nguy cơ ngộ độc cao.

trung song anh 1
Ăn trứng sống ở nhiều quốc gia bị xem là điều cấm kỵ bởi có khả năng nhiễm khuẩn, dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, món cơm trộn trứng sống (Tamago Kake Gohan) lại rất phổ biến và được ưa chuộng. Một số người nói vui cơ thể dân Nhật Bản kháng khuẩn tốt hơn nhưng sự thật lại không phải vậy. Ảnh: Shutterstock.
trung song anh 2
Trái ngược với nhiều quốc gia phản đối trứng sống, người Nhật tin rằng đây là món ăn tuyệt hảo. Tuy nhiên, các quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn cần được đảm bảo. Một quả trứng đang trong quá trình hình thành đã có khả năng cao nhiễm khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm hay co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai. Ảnh: Shutterstock.
trung song anh 3
Để đảm bảo an toàn, những quả trứng ăn sống trước khi đem ra thị trường phải thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt (thường quét bằng tia UV). Hầu hết cơ sở đều có hệ thống băng chuyền, máy móc phức tạp để đảm bảo trứng không nhiễm khuẩn salmonella. Bạn có thể nhận thấy trứng đóng hộp ở Nhật thường có hạn sử dụng ngắn (khoảng 2 tuần) so với những nơi khác (2 tháng). Ảnh: Shutterstock.
trung song anh 8
Thưở ban đầu, người Nhật Bản không ăn trứng gà vì theo Thần đạo, đây là món quà của các vị thần. Họ tin rằng ăn trứng sẽ dẫn đến việc bị trừng phạt. Đến thời Edo, tư tưởng này dần biến mất. Thay vì nuôi gà làm cảnh, người Nhật sử dụng chúng làm đồ ăn. Ảnh: Shutterstock.
trung song anh 9
Người đầu tiên ăn cơm trứng sống là Ginko Kishida (1833-1905). Ông thường đập 3-4 quả trứng lên bát cơm chín của mình và giới thiệu cho mọi người cách ăn độc đáo này. Cơm trứng sống dần phổ biến trong cộng đồng người Nhật Bản. Tuy nhiên, món này chỉ thực sự "bùng nổ" vào đầu những năm 2000 khi loại nước tương ăn kèm ra đời. Ảnh: Shutterstock.
Kỹ nghệ thái hành hình nhẫn như đầu bếp chuyên nghiệp Hành tây là loại củ thường gây khó dễ cho các chị em đứng bếp bởi có khả năng làm chảy nước mắt. Bên cạnh đó, việc thái hành tây cũng đòi hỏi độ khéo léo của người cầm dao.

Việt Nam được đề cử điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới

"Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới" là một trong 6 hạng mục giải thưởng Việt Nam được đề cử tại World Travel Awards (WTA - Giải thưởng du lịch thế giới) năm nay.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm