Việc mang theo thực phẩm, đặc biệt đồ tươi sống, vi phạm quy định nhập cảnh của nhiều quốc gia. Ảnh: Cơ quan Thực phẩm Singapore. |
Nam hành khách hạ cánh tại sân bay này từ một quốc gia đang bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng. Trong quá trình kiểm tra hành lý, các nhân viên an toàn sinh học Australia đã phát hiện ra số thịt không được khai báo trước, theo news.com.au.
Hơn 2,7 kg thịt vịt, 1,36 kg thịt bò nấu kiểu rendang, 500 g thịt bò đông lạnh và gần 900 g thịt gà được giấu trong hành lý của người đàn ông.
Trước đó, trên tấm thẻ ghi thông tin của hành khách nhập cảnh, người đàn ông đã trả lời “không” khi được hỏi liệu anh ta có mang bất kỳ thịt, gia cầm, cá, hải sản, trứng, sữa, trái cây hoặc rau vào Australia hay không.
Việc không khai báo trung thực về việc mang theo bất kỳ loại thực phẩm nào là một vi phạm nghiêm trọng Đạo luật an toàn sinh học của Australia. Luật được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan có thể xảy ra của các dịch bệnh nguy hiểm, như bệnh lở mồm long móng hoặc bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Người đàn ông bị phát hiện mang gần 6 kg thịt các loại trong hành lý. Ảnh: AAP. |
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O’Neil cho biết sau khi các nhân viên an ninh sinh học tìm thấy số thịt trong vali, du khách này đã bị các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) hủy visa.
Những người bị hủy bỏ visa sẽ bị đưa khỏi xứ chuột túi trên chuyến bay sớm nhất, và có thể phải chờ 3 năm trước khi được nộp đơn xin lại thị thực.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia Murray Watt, nếu các sản phẩm bị cấm lọt qua cổng kiểm tra của nhân viên an ninh sinh học, chúng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây hại cho ngành nông nghiệp của Australia.
“Du khách đã vi phạm tiểu mục 533(1) của Đạo luật An ninh Sinh học 2015 bằng cách cố ý cung cấp tài liệu sai hoặc gây hiểu lầm (thông qua Thẻ hành khách nhập cảnh) cho nhân viên an ninh sinh học khi đến Australia. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng và khách du lịch này đã phải chịu hình phạt cao nhất theo quyết định của chúng tôi”, bộ trưởng nói.
Ông Watt cũng nhấn mạnh tất cả du khách nên khai báo công khai và trung thực về các mặt hàng thực phẩm khi nhập cảnh Australia. Từ đó, các nhân viên an ninh sinh học có thể kiểm tra chúng và đánh giá rủi ro về độ an toàn.
Jessica Lee bị phạt tiền do sơ suất không khai báo chiếc bánh mì ăn dở khi nhập cảnh Australia. |
Đầu tháng 7, một nữ hành khách tên Jessica Lee bị phạt hơn 1.660 USD do mang chiếc bánh mì từ Singapore đến Australia.
Cô đã mua một chiếc bánh mì có thành phần thịt gà và rau diếp khi quá cảnh ở sân bay Changi (Singapore). Khi hạ cánh tại sân bay Perth, cô quên không liệt kê cả món ăn này vào tờ khai tại sân bay. Tuy nhiên, hành vi đã vi phạm Đạo luật an ninh sinh học nghiêm ngặt của Australia.
Cuối tháng 8, tại Singapore, Wang Liansheng (68 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị bắt giữ và phạt 12.000 USD vì nhập trái phép các loại sản phẩm thịt vào quốc gia này, theo Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) và Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ICA).
Các nhân viên ICA tại sân bay Changi tìm thấy khoảng 226 kg sản phẩm thịt đông lạnh trong 8 vali của ông, bao gồm gà, bò, lợn, cừu và thịt thỏ từ Trung Quốc.