Chuỗi nhà hàng Sushi Express (Thượng Hải, Trung Quốc) đang đối mặt với làn sóng tẩy chay sau một cáo buộc chỉ trích nhà hàng phục vụ món ăn nguy hiểm chết người, Shine đưa tin.
Cụ thể, một nữ thực khách dùng bữa tại chi nhánh bên trong trung tâm thương mại SML ở quận Hoàng Phố vào tối hôm 23/4 cho biết món sashimi được phục vụ bàn đưa lên là một con bạch tuộc đốm xanh.
Cô gái chụp ảnh lại đĩa ăn, sau đó đăng lên trên mạng để hỏi ý kiến người xem. Cuối cùng, cô không dám ăn vì sợ hãi, sau khi nhiều người đồng ý với tác giả rằng con vật trong hình là loài bạch tuộc có chứa chất kịch độc.
Cơ quan giám sát thị trường tại thành phố Thượng Hải tiến hành điều tra, sau khi một cơ sở sushi có tiếng bị tố phục vụ món bạch tuộc có độc. Ảnh minh họa: Japan Today. |
Về phía nhà hàng, đại diện của bên này phủ nhận món ăn có chứa độc tố. Cơ quan giám sát thị trường của Thượng Hải đang tiến hành xác minh thành phần món bạch tuộc liệu có gây nguy hiểm cho sức khỏe người ăn hay không.
Chuỗi nhà hàng này cũng được yêu cầu kiểm tra lại các nhà cung cấp và các cửa hàng có liên quan để loại bỏ khả năng nguyên liệu nhập về không đảm bảo an toàn.
Theo Ocean Conservancy, một nhóm bảo vệ môi trường phi lợi nhuận, bạch tuộc đốm xanh trông có vẻ vô hại nhưng thực chất là một trong những loài động vật biển nguy hiểm nhất thế giới.
Loài vật này có nguồn gốc từ Thái Bình Dương và thường trốn trong vỏ sò, các mảnh vụn có trong đại dương. Khi sinh vật này bị đe dọa, những vòng màu xanh bắt đầu xuất hiện trên cơ thể của nó để cảnh báo các kẻ săn mồi.
Nọc độc của bạch tuộc đốm xanh có chứa chất độc thần kinh cực mạnh (tetrodotoxin), mạnh gấp 1.000 lần xyanua và có thể hạ gục 26 người trưởng thành trong vòng vài phút nếu nuốt phải.
Bạch tuộc đốm xanh đôi khi bị lẫn lộn với loài thông thường khi ngư dân đánh bắt. Ảnh: Shutterstock. |
Trước đó, hồi tháng 1, một vụ việc tương tự xảy ra tại tỉnh Quảng Đông. Người đàn ông trong lúc đi ăn lẩu ở nhà hàng đã thấy nghi ngờ trước món bạch tuộc nằm trên đĩa và đăng ảnh lên hỏi ý kiến cộng đồng mạng.
“Tôi có nên ăn nó không? Nếu biết thông tin gì đó, hãy trả lời tôi”, dòng trạng thái kèm theo bức ảnh chụp vài con bạch tuộc nhỏ được phục vụ trên một chiếc rổ phẳng đầy đá bào.
Nhờ phản hồi kịp thời từ Bo Wu Za Zhi, một blogger khoa học, người này đã gửi nó trở lại nhà bếp.
“Đó là bạch tuộc sọc da báo hoặc đốm xanh. Độc tính của nó rất mạnh và sẽ không bị trung hòa khi đun nóng. Chúng tôi đã từng chứng kiến một vài trường hợp hiếm hoi loài này bị vô tình lẫn lộn với những con bạch tuộc thường bán ở chợ, mặc dù khả năng điều này xảy ra là rất thấp”, Bo Wu Za Zhi chia sẻ.
Vị trí của cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới
Theo sách Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann, sản lượng cà phê lớn ở Việt Nam từ thập niên 1990 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. Năm 1990, hàng loạt công ty mới được thành lập ở Việt Nam, trong đó có nhiều công ty tập trung sản xuất cà phê trên quy mô lớn. Sản lượng cà phê Việt Nam tăng gấp đôi trong giai đoạn 1996-2000, tác động lớn đến giá cà phê thế giới. Đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Dù vậy, tác giả James Hoffmann cho rằng chất không đi với lượng ở thị trường tiềm năng này.