Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí quyết cho ly cà phê sữa đá hương lôi cuốn, vị đậm đà

Để làm ra ly cà phê sữa đá hương lôi cuốn, vị đậm đà, bạn nên lựa chọn hạt cà phê Arabica và Robusta đến từ Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột, trải qua công đoạn rang, xay đúng cách.

Cà phê sữa đá là loại thức uống quen thuộc của người Việt. Để tạo được hương vị thơm ngon cho loại thức uống tưởng chừng đơn giản này, bạn cần bỏ túi một vài bí quyết nhỏ.

Trước hết, nguồn gốc của hạt cà phê thô quyết định phần lớn đến hương vị ly cà phê. Ở Việt Nam, hạt cà phê đến từ Lâm Đồng và Buôn Mê Thuột được đa số tín đồ của loại thức uống này ưu ái. Vùng đất cao, khí hậu mát mẻ, đất đỏ bazan màu mỡ, đặc tính thổ nhưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho trái cà phê đủ thời gian chín và hấp thụ các dưỡng chất quan trọng, giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng.

Hạt cà phê sau khi thu hoạch phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, tuân theo những tiêu chí về hình dáng, độ ẩm, kích thước và đặc biệt là không lẫn tạp chất. Đối với một số công ty, điển hình như Highlands Coffee, nhân viên còn cẩn thận tuyển chọn hạt cà phê bằng tay để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Quá trình tuyển chọn hạt cà phê thủ công tại nhà máy Highlands Coffee.

 

Sau khi chọn ra những hạt cà phê tốt nhất, chúng được mang đi rang. Công việc này đòi hỏi các chuyên gia nắm chính xác độ cân bằng về hương vị của hạt cà phê. Quy trình kiểm tra mẫu cà phê lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi hạt cà phê đạt đến “độ chín”. Kế đến, chúng được đem đi xay nhuyễn và sẵn sàng cho công đoạn pha chế.

Máy rang cà phê tại nhà máy Highlands Coffee.

 

Theo nhiều chuyên gia, sự kết hợp giữa hương vị Arabica thơm lừng và Robusta đậm đà theo công thức chuẩn, cùng cách thức pha chế bằng phin truyền thống sẽ giữ được hương vị trọn vẹn. Từng giọt cà phê được chắt lọc qua phin, với nhiệt độ, định lượng, thời gian chuẩn để tạo nên một ly cà phê hương lôi cuốn, vị đậm đà. Để pha chế cà phê sữa đá, bạn cần chú ý cân bằng vị đắng của cà phê và vị ngọt từ sữa.

Tổng hòa giữa hạt cà phê Arabica và Robusta đến từ vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột; tuân thủ theo quy trình rang, xay chuẩn mực, pha phin theo kiểu truyền thống Việt Nam sẽ mang đến một ly cà phê sữa đá thơm ngon đậm đà.

Phin Sữa Đá của Highlands Coffee.

 

Phin Sữa Đá của Highlands Coffee chính là cà phê sữa đá - một thức uống quen thuộc với những khách hàng sành cà phê Việt. Hiện nay, Highlands Coffee có những chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho sản phẩm Phin Sữa Đá. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin tại đây.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm