- Theo chị, thế nào là một món ăn ngon?
- Món ngon phải phù hợp khẩu vị, tâm trạng và sức khỏe của thực khách, chế biến từ những thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh và tạo sự ngon miệng không chỉ bằng vị giác mà còn ở thị giác.
- Chị đánh giá thế nào về vai trò của gia vị trong việc chế biến?
- Gia vị là thành phần không thể thiếu để có món ăn ngon. Tuy nhiên, đầu bếp cần kết hợp đúng cách, đúng liều lượng để làm dậy hương vị đặc trưng của nguyên liệu.
Theo chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo, món ăn ngon phải đảm bảo phù hợp khẩu vị, tâm trạng và sức khỏe của thực khách. |
Nhiều người nghĩ rau luộc là món ăn dễ thực hiện nhất, nhưng thực tế không phải vậy. Đầu bếp có những kỹ thuật riêng để thành phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nước luộc để rau xanh, bóng bẩy, hấp dẫn hơn. Mẹo này còn có thể áp dụng cho cả món canh rau và cá kho.
- Như vậy ngoài việc chiên, xào, dầu ăn có nhiều tác dụng khác trong việc nấu nướng?
- Đúng vậy. Dầu góp phần tạo nên hương vị, giúp cơ thể dễ hấp thu những vitamin trong thức ăn. Vì thế, đây là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp. Một số người ăn kiêng, vì thiếu hiểu biết mà loại bỏ dầu ăn khỏi thực đơn. Theo tôi, như vậy là không nên. Khi chấm điểm món ăn ngon, tôi còn chấm điểm cả trên cách người nấu lựa chọn và sử dụng dầu ăn.
- Chị thường chọn dầu ăn theo tiêu chí nào?
- Tôi chọn dầu ăn dựa trên thành phần nguyên liệu, đặc biệt ưu tiên chọn loại dầu vừa giúp món ăn ngon, vừa tốt cho sức khỏe của người dùng. Mỗi loại dầu có một lợi ích riêng nên tùy vào nhu cầu, sức khỏe của thực khách và đặc điểm món ăn mà tôi lựa chọn loại dầu phù hợp.
- Gần đây, có nhiều người truyền tai nhau về công dụng của dầu gạo chứa Gamma-Oryzanol. Theo chị, sản phẩm này có thực sự tốt?
- Tôi được biết dầu gạo chứa Gamma-Oryzanol giúp đẩy lùi gốc tự do, chống oxy hóa hiệu quả gấp 4 lần vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa, đặc biệt thích hợp với các món rán, xào ở nhiệt độ cao.
- Vậy còn các loại dầu khác có tác dụng như thế nào, thưa chị?
- Dầu đậu nành tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng dồi dào Omega 3, 6, 9. Hợp chất Phytosterols có trong loại dầu này giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, thúc đầy tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp. Dầu hướng dương chứa hàm lượng vitamin E cao nhất trong số các loại dầu, giúp chống oxy hóa và làm chậm đáng kể quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư. Các loại dầu trên đã được khoa học chứng minh và hầu hết chuyên gia, đầu bếp trên thế giới tin dùng.
Theo tôi, mọi người nên dùng kết hợp ba loại dầu để đạt hiệu quả cao nhất cho sức khỏe. Trên thị trường cũng đã có dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu này. Đó vừa là sản phẩm vượt trội về chất lượng, vừa mang đến sự tiện lợi, có thể sử dụng cho nhiều loại món ăn như rán, xào, nướng bánh, trộn salad, đánh sốt…
Chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo khuyên chị em nội trợ nên dùng kết hợp các loại dầu để đạt hiệu quả cao nhất cho sức khỏe. |
- Chị có thể chia sẻ công thức một món chiên xào mình tâm đắc nhất với độc giả?
- Gần đây, tôi thường làm món tôm sốt kem hồng để đãi cả nhà. Để thực hiện món này, bạn cần 10 con tôm sú, sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen, rửa sạch rồi ướp hạt nêm, tiêu, hành, tỏi. Tiếp theo, bạn khuấy bột chiên giòn với trứng gà và để 30 phút cho bột nở.
Món tôm sốt kem hồng thực hiện theo công thức của cô Diệu Thảo. |
Khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn bắc chảo, đổ đầy dầu, cầm đuôi tôm nhúng vào bột rồi thả xuống. Cuối cùng, bạn lấy một muỗng canh sốt mayonnaise, một muỗng cà phê tương ớt, nửa muỗng cà phê paprika, đánh tan đều để có nước sốt thơm ngon, béo ngậy dùng kèm.
Nguyễn Diệu Thảo (54 tuổi) thường được biết với danh xưng cô Diệu Thảo, là một chuyên gia ẩm thực, nhà nghiên cứu giáo dục và ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Chị từng tư vấn cho nhiều cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại TP HCM và là tác giả của nhiều giáo trình, sách hướng dẫn nấu ăn…