Jodi Ettenberg, tác giả cuốn sách The Food Traveler’s Handbook (Cẩm nang cho du khách mê ẩm thực) đã bỏ nghề luật sư để lên đường du lịch từ năm 2008. Cô nhanh chóng nhận ra, ẩm thực là cánh cửa tuyệt vời để dẫn tới nền văn hóa địa phương, đem lại những trải nghiệm độc đáo và gắn kết con người. |
Bị dị ứng với gluten, cô vẫn không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các đặc sản trên đường du lịch. Dưới đây là những quốc gia Jodi đánh giá là có đồ ăn ngon nhất thế giới, trong đó có Việt Nam. Cô cũng giới thiệu hai món mình yêu thích nhất. |
1. Bún riêu cua, Việt Nam: Jodi đánh giá: “Bún riêu cua là một trong những món tôi thích nhất ở Việt Nam và thường xuyên thèm được ăn”. Món ăn này có xuất xứ từ miền Bắc, nhưng giờ đã phổ biến hầu như khắp nước, với hương vị khác nhau tùy theo từng vùng. Bún gạo được chan nước dùng từ cua và cà chua, với vị chua ngọt thanh mát. Jodi cho biết: “Tôi chưa từng nghe nói tới món đó trước khi tới Việt Nam, và đây cũng là món tôi nhớ nhất khi ra về”. |
2. Bánh cuốn, Việt Nam: Món bánh làm từ bột gạo này chinh phục người ăn nhờ vị ngon thanh nhã, với nhân thịt băm và mộc nhĩ, ăn kèm hành phi, rau thơm và chả, giò. Jodi cho biết: “Đây là món ăn sáng ở miền Bắc, nhưng tôi ăn món này vào bất cứ thời điểm nào ở miền Nam. Bạn sẽ ăn mãi mà chẳng thấy no, vừa ăn xong đã lại muốn gọi thêm đĩa nữa”. |
3. Gai pad pongali, Thái Lan: Món ăn này có vẻ ngoài không hấp dẫn, nhưng bù lại là hương vị rất ngon. Đây là một loại cà ri vàng dạng khô, ăn kèm lá cần tây, trứng, thịt gà và rau. Cách kết hợp gia vị đem lại vị ngon đặc trưng cho món ăn này. |
4. Sai ua, Thái Lan: Sai ua là một loại xúc xích ngon tuyệt, làm từ thịt lợn xay trộn lá chanh, sả, ớt, tỏi và riềng. Sai ua thường được nướng và ăn cùng xôi. |
5. Donburi với cá tươi, Nhật Bản: Chất lượng cá Jodi thưởng thức ở Nhật Bản quả thực rất tuyệt vời. Cô đã thử rất nhiều bát donburi khi ở Nhật. Cô cho biết: “Món ăn này khá đơn giản, gồm cơm, cá hồi và cá ngừ tươi”. |
6. Mì kiều mạch, Nhật Bản: Tại một nhà hàng gia đình ở Takayama, Jodi đã được thưởng thức món mì làm hoàn toàn từ kiều mạch (thay vì trộn thêm bột khác để hạ giá thành). Với cô, đây là một trong những món ăn đáng nhớ nhất. |
7. Tlayuda, Oaxaca, Mexico: Giống tortilla nhưng có kích cỡ lớn hơn, món tlayuda còn được gọi là “pizza Oaxaca”. Bánh mì dẹt được phết mỡ lợn, cho thêm phô mai quesillo, bơ, cà chua, bắp cải hay rau diếp thái nhỏ, và loại thịt tùy thích. Bánh tlayuda rất ngon và không quá đầy bụng, được bán khắp Oaxaca tới tối muộn. |
8. Memela, Oaxaca, Mexico: Món ăn vặt này là các bánh ngô dẹt nhỏ được cán mỏng và nướng chín, sau đó quết mỡ lợn, thêm phô mai panela. Sau đó, bạn sẽ cho thêm sốt salsas, gồm cà chua đỏ và ớt xông khói, hay ăn kèm cà chua xanh và ớt jalapeños. |