Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Bò kho, thắng cố lọt top món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Bò kho, thắng cố, cà ri gà, phá lấu là 4 món của Việt Nam đứng thứ hạng cao trong top 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á.

Bò kho đứng thứ 9 với 4,5 sao trong bảng xếp hạng top 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á.

Chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á. Đáng chú ý, món bò kho của Việt Nam đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng.

Taste Atlas mô tả bò kho là món thịt hầm phổ biến của Việt Nam. Bò kho cũng có thể ăn kèm với bánh mì, cùng nhiều loại rau thơm. Món ăn không quá cầu kỳ trong chế biến, tuy nhiên cần nêm nếm đầy đủ gia vị mới cho ra được nồi bò kho ngon đúng điệu.

Nguyên liệu cần có gồm thịt bò thái nhỏ, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím sơ chế rồi cho vào nồi ninh cho tới khi dậy mùi thơm. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, món ăn này thường cay hơn nhiều so với ở thành thị.

Ngoài bò kho, Việt Nam còn có 3 đại diện khác cũng được vinh danh trong top 89 món ăn hầm ngon nhất Đông Nam Á gồm cà ri gà ở vị trí thứ 22 với 4 sao; phá lấu và thắng cố của Việt Nam cũng được Taste Atlas đánh giá cao và xếp lần lượt ở vị trí thứ 58 và 87.

Cà ri gà Việt Nam là một món ăn đặc trưng với hương vị độc đáo, từng vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc, cà ri gà thường có vị ngọt nhẹ, ít cay và thường được ăn kèm với bánh mì. Trong khi đó, ở miền Trung, cà ri gà thường có vị cay nồng hơn, đậm đà hơn và thường được ăn kèm với cơm. Còn ở miền Nam, cà ri gà thường có vị ngọt hơn, cay nhẹ và thường được ăn kèm với bún hoặc hủ tiếu.

Phá lấu là món ăn đặc trưng và phổ biến của ẩm thực đường phố Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Nam. Món ăn có nguyên liệu chính từ nội tạng động vật (chủ yếu là heo hoặc bò), được nấu cùng các loại gia vị thơm, béo, tạo nên hương độc đáo.

Bo kho anh 1

Thắng cố bò là món ăn yêu thích của người dân miền núi cao tây bắc. Ảnh: Gia vị Tây Bắc.

Trong khi đó, thắng cố vốn là đặc sản của đồng bào người H'Mông và một số dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Món ăn phổ biến tại các khu vực như Sa Pa (Lào Cai), Bắc Hà, Mèo Vạc (Hà Giang). Với nguyên liệu chính là các bộ phận của ngựa, trâu, bò và lợn, thắng cố trở thành một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết và cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến với vùng núi rừng Tây Bắc.

Ngoài ra, đứng đầu danh sách 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á là món cà ri Phanaeng của Thái Lan với 4,7 sao. Đây là món ăn đặc trưng của Thái với kết cấu sánh mịn cùng hương vị đậm đà kết hợp giữa vị mặn và ngọt của đậu phộng.

Thịt được sử dụng trong cà ri Phanaeng thường là thịt bò, thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn. Sau khi sơ chế, thịt được đem hâm với nước cốt dừa, sốt cà ri phanaeng, lá chanh thái Makrut, nước mắm và đường thốt nốt.

TasteAtlas (thành lập năm 2015) là chuyên trang ẩm thực tổng hợp các công thức nấu ăn, đánh giá phê bình về thực phẩm, món ăn trên toàn thế giới. Trang web trực tuyến này được ví như bản đồ ẩm thực toàn cầu khi giới thiệu hàng chục nghìn món ăn, nhà hàng tại các khu vực tương ứng.

Canh chua cá, bún riêu cua lọt top món hải sản ngon nhất Đông Nam Á

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas xếp canh chua cá của Việt Nam vị trí thứ 4 với 4,3 sao. Ngoài ra, danh sách món hải sản ngon nhất Đông Nam Á còn nêu tên bún riêu cua, mực một nắng...

Nem và chạo tôm lọt top món khai vị ngon nhất thế giới

Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm