Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bố mẹ đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 14 năm ở Trung Quốc

Hôm 6/12, người cha nguyên mẫu trong bộ phim "Dearest" là Sun Haiyang cuối cùng đã được gặp lại con trai mình sau hơn một thập kỷ thất lạc.

Hành trình đi tìm con của ông Sun là cảm hứng cho bộ phim truyền hình phát sóng năm 2014, từng lấy nước mắt của nhiều khán giả.

Bộ phim tái hiện câu chuyện xúc động xoay quanh việc một cặp vợ chồng đã ly hôn sống ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) lạc mất đứa con trai duy nhất.

Cuối cùng, vợ chồng ông đã may mắn tìm lại được con. Những hình ảnh trong ngày đoàn tụ của gia đình Sun khiến người xem xúc động, hạnh phúc, Shine đưa tin.

doan tu voi con bi bat coc anh 1

Khoảnh khắc đoàn tụ của gia đình ông Sun Haiyang hôm 6/12.

Hành trình đoàn tụ

Con trai của Sun Haiyang là Sun Zhuo, sinh năm 2003. Năm 4 tuổi, cậu bị một người lạ mặt trên phố dụ dỗ bằng chiếc ôtô đồ chơi rồi bắt cóc. Kể từ đó, ông Sun chưa bao giờ ngừng tìm kiếm tung tích của con.

Khi đó, vợ chồng ông Sun mở một tiệm bánh mì hấp ở Thâm Quyến.

Sau khi con mất tích, ông Sun đã bỏ đi khỏi khu phố cũ. Nhưng ông vẫn ở lại Thâm Quyến, phòng khi con trai tìm về được.

Vợ chồng ông đã treo thưởng cho bất cứ ai cung cấp đầu mối hữu ích. Họ tăng số tiền thưởng từ 100.000 nhân dân tệ lên gấp đôi, một con số lớn gây chấn động khắp Thâm Quyến thời điểm đó.

Hàng trăm cuộc gọi đến cho vợ chồng ông mỗi ngày, trong đó rất nhiều kẻ là lừa đảo. Sun không lấy làm phiền, bởi ít nhất người ta đang chú ý đến vụ mất tích của con trai ông.

doan tu voi con bi bat coc anh 2

Hình ảnh của Sun Zhuo trước khi bị bắt cóc.

Trong cuộc tìm kiếm con trai mình, ông Sun đã gặp gỡ nhiều cha mẹ cũng có con mất tích. Ông tham gia vào mạng lưới kết nối những phụ huynh có hoàn cảnh giống mình.

Sau khi con trai bị bắt cóc, vợ chồng ông liên tục thu thập và sàng lọc thông tin do các tình nguyện viên gửi về. Nếu thông tin nhận được liên quan đến những đứa trẻ khác, ông sẽ gửi nó vào nhóm trò chuyện - nơi kết nối những phụ huynh có con bị mất tích.

Ông chưa bao giờ từ bỏ hy vọng gặp lại con.

"Tôi nghĩ rằng có thể những cố gắng của mình cuối cùng là vô ích, nhưng tôi vẫn sẽ giữ vững mọi đầu mối kết nối, nắm chặt những tia hy vọng dù mong manh nhất giúp mình đoàn tụ với con", ông nói.

Tháng 3/2008, Sun từng giúp một cặp vợ chồng tìm thấy đứa con thất lạc. Sun đã liên lạc với cha mẹ đứa trẻ đó và đề nghị họ kiểm tra bức ảnh do tình nguyện viên chụp lại.

Sun cùng hai vợ chồng đến trung tâm phúc lợi ở Nanyang, tỉnh Hải Nam. Khi xác nhận đó đúng là con mình, họ đã gục xuống khóc vì quá xúc động.

Sự việc đã xảy ra từ 10 năm trước, đến nay Sun vẫn còn giữ liên lạc với hai vợ chồng may mắn. Thành công của họ khiến Sun càng hy vọng rằng mình nhất định gặp được con.

"Những người ngừng tìm kiếm không phải vì họ bỏ cuộc, mà đôi khi họ đã già yếu hoặc kiệt quệ. Nhiều bậc cha mẹ gặp vấn đề sức khỏe sau nhiều năm bôn ba tìm con, tôi cũng bị như vậy", Sun nói.

doan tu voi con bi bat coc anh 3

Cửa hàng bánh hấp của vợ chồng Sun đầy ắp áp phích thông tin về những đứa trẻ bị mất tích.

Sau này, vợ chồng Sun đã sinh thêm một con trai, năm nay 8 tuổi. Mỗi lần gia đình quây quần bên nhau, trong lòng ông luôn tự hỏi Sun Zhuo đang làm gì, cuộc sống có ổn không.

Vợ chồng ông chưa bao giờ kể với đứa con sau rằng nó còn có một anh trai bị mất tích.

"Sau một thập kỷ tìm kiếm con, tôi không còn lòng thù hận nữa. Sau rất nhiều năm, tôi hiểu con trai tôi có thể đã có một cuộc sống hoàn toàn khác. Tôi không cần họ trả lại con, nhưng tôi muốn biết nó đang ở đâu. Tôi muốn thấy con đang sống tốt, như vậy mới có thể an lòng".

Sau khi bộ phim truyền hình lấy ý tưởng từ câu chuyện của Sun phát sóng vào năm 2014, rất nhiều người đã ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ ông và những cha mẹ khác tìm lại con.

Chỉ trong một năm, danh sách 3.000 đứa trẻ bị bắt cóc đã được tổng hợp. Thực tế đáng buồn là đến nay phần lớn những đứa trẻ đó vẫn chưa tìm được tung tích.

Năm nay, Bộ Công an Trung Quốc đã phát động chiến dịch "Đoàn tụ", ưu tiên giải quyết các vụ trẻ em bị bắt cóc, thông qua thu thập dữ liệu lớn.

Cách đây không lâu, cảnh sát Thâm Quyến đã yêu cầu Sun cung cấp một bức ảnh của con trai để đưa vào hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Khi biết rằng cảnh sát đã giúp một vài gia đình đoàn tụ nhờ hệ thống dữ liệu này, ông biết rằng sẽ sớm đến ngày mình có thể gặp con.

Cuối cùng, sau 14 năm chờ đợi, gia đình đã được đoàn tụ.

Sợ thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc chạy đua làm viên chức nhà nước

Từ chối mức lương hậu hĩnh ở các công ty tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài, nhiều người trẻ Trung Quốc cạnh tranh để được vào làm cho nhà nước.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm