Loãng xương là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu suốt quá trình lão hóa. Ảnh: Onegreenplanet. |
Theo Medical News Today (MNT), loãng xương là tình trạng xương trở nên xốp và yếu hơn do mất mật độ xương. Đây là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu suốt quá trình lão hóa.
Tình trạng này làm tăng nguy cơ gãy xương, nhất là ở vùng hông, cột sống và cổ tay. Loãng xương đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi và thường xảy ra do thay đổi nội tiết tố hoặc thiếu canxi hay vitamin D.
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên eLife, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc, đã tìm kiếm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên so sánh canxi hoặc canxi kết hợp vitamin D với giả dược hoặc không điều trị cho người tham gia dưới 35 tuổi.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mật độ xương hoặc hàm lượng chất khoáng của xương.
Phân tích của họ bao gồm hơn 7.300 người tham gia qua 43 nghiên cứu. Họ kiểm tra những thay đổi về mật độ xương và hàm lượng khoáng chất của xương ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi, phần hông và toàn bộ cơ thể.
Đo sức khỏe xương
Các xét nghiệm về mật độ xương có thể cung cấp ảnh chụp nhanh về sức khỏe xương của một người.
Sự thay đổi khối lượng xương diễn ra tự nhiên theo thời gian. Mặc dù có sự khác biệt giữa nam và nữ, khối lượng xương cao nhất xảy ra vào độ tuổi 20.
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung canxi ở những người dưới 35 tuổi có thể cải thiện đáng kể mức mật độ xương của cả cơ thể và cổ xương đùi. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng nhẹ mật độ xương của cổ xương đùi, toàn thân và cột sống thắt lưng.
Sự cải thiện này rõ rệt nhất ở những người từ 20 đến 35 tuổi so với những người dưới 20 tuổi.
Giáo sư Joan Marie Lappe, Phó trưởng khoa Trường Cao đẳng Nghiên cứu Điều dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Loãng xương của Đại học Creighton ở Omaha (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích kết quả với MNT:
“Những người trẻ tuổi cần cung cấp đủ canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Trong phân tích, cả nghiên cứu canxi bổ sung và canxi trong chế độ ăn uống đều được đưa vào. Canxi từ chế độ ăn uống là nguồn tốt nhất, nhưng nên bổ sung canxi khi cần thiết để đạt được mức tiêu thụ khuyến nghị”.
Chúng ta cần tiêu thụ canxi qua chế độ ăn hàng ngày và cả canxi trong thực phẩm chức năng. Ảnh: Healthifyme. |
Xây dựng xương chắc khỏe hơn với canxi bổ sung
Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả nguồn canxi bổ sung và canxi trong chế độ ăn đều có tác động tích cực đến mật độ tổng thể của xương, nhưng các phép đo mật độ xương ở cổ xương đùi và cột sống thắt lưng chỉ được cải thiện sau khi bổ sung canxi.
“Nghiên cứu trước đây và sinh lý học canxi ở người cho chúng ta biết được nếu không được cung cấp đủ lượng canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để sử dụng cho các chức năng quan trọng khác”, giáo sư Lappe lưu ý.
Lily Chapman, huấn luyện viên biểu diễn, chuyên gia dinh dưỡng thể dục thể thao, nhấn mạnh với MNT: “Các nghiên cứu chỉ ra việc tăng lượng canxi trong chế độ ăn uống hoặc bao gồm bổ sung canxi có thể giúp tăng khối lượng/ hàm lượng/ mật độ của xương tối đa và giảm mất xương”. Bà Chapman không tham gia vào quá trình nghiên cứu.
Tuy nhiên, bà Chapman chỉ ra hầu hết nghiên cứu cho đến nay đều có xu hướng bao gồm những người lớn tuổi tham gia.
Khi xem xét kết quả của nghiên cứu, bà Chapman nói:
“Hiệu quả cải thiện đáng kể của việc bổ sung canxi được tìm thấy trên cả mật độ xương và hàm lượng khoáng chất của xương, đặc biệt là ở cổ xương đùi. Đây là một phát hiện đầy hứa hẹn, vì những người phát triển khối lượng xương tối đa cao hơn khi còn trẻ có khả năng được bảo vệ tốt hơn trước các vấn đề như loãng xương và gãy xương sau này".
Khuyến nghị về canxi ở các quốc gia và độ tuổi
Giáo sư Lappe lưu ý: “Không có độ tuổi cụ thể nào được khuyến nghị để bắt đầu bổ sung canxi. Hướng dẫn [ở Mỹ] khuyến nghị lượng canxi theo nhóm tuổi là 1.000 mg mỗi ngày cho người từ 19 đến 50 tuổi và 1.200 mg mỗi ngày cho người trên 50 tuổi. Nên sử dụng thực phẩm chức năng chứa canxi ở mọi lứa tuổi nếu không có đủ canxi từ thực phẩm”.
Các nguồn thực phẩm chứa canxi gồm các sản phẩm từ sữa, sữa gốc thực vật, đậu nành Nhật adamame, cá mòi đóng hộp, quả hạnh nhân và rau lá xanh. Ảnh: Getty Images. |
Hạn chế của nghiên cứu
Các nhà nghiên cứu lưu ý một số hạn chế trong công bố của họ.
Ví dụ, họ đã không so sánh rõ ràng sự khác biệt giữa nam và nữ do dữ liệu hạn chế (một số nghiên cứu cung cấp dữ liệu hợp nhất của nam và nữ mà không có riêng của nam). Một số nghiên cứu mà họ đưa vào phân tích tập trung ở nhóm tuổi từ 20 đến 35 tuổi.
Bà Chapman ghi nhận điều này trong bài đánh giá của bà. “Chỉ có 3 nghiên cứu đáp ứng các tiêu chí bao gồm cho độ tuổi 20-35, có nghĩa là tỷ lệ phần trăm cao những người tham gia là thanh thiếu niên”, bà nói.
“Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để điều tra nhóm tuổi 20-35 để giúp củng cố những phát hiện này, vì đây là giai đoạn tuổi thọ có mật độ xương đạt tối đa. Nhưng nhìn chung, lĩnh vực nghiên cứu này có một số điểm mạnh, chủ yếu do nó là một trong những phân tích tổng hợp đầu tiên thuộc loại này”, bà cho biết.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh mặc dù số lượng nghiên cứu ở nhóm tuổi 20-35 ít, bằng chứng có chất lượng cao và kết quả ổn định, đặc biệt là ở cổ xương đùi.
Dựa trên nghiên cứu này, những người trên 35 tuổi có thể tự hỏi liệu có quá muộn để bắt đầu bổ sung canxi hay không. Để trả lời cho câu hỏi quan trọng này, giáo sư Lappe lưu ý: "Không bao giờ là quá muộn".