Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: Không né tránh kết quả của các đoàn thanh tra

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Moet.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá năm 2022 là một năm nhiều việc, khó khăn lớn, thách thức cao với Bộ GD&ĐT và toàn ngành. Song các mục tiêu, yêu cầu, chỉ số, những công việc lớn, quan trọng và chủ yếu đã hoàn thành.

Từ những nỗ lực và kết quả đạt được, cũng như những việc còn tồn tại cần khắc phục, bộ trưởng GD&ĐT cũng lưu ý những công việc cần làm của năm 2023.

Trong đó, trước hết cần cố gắng thực hiện yêu cầu từ kết quả của các đoàn thanh tra, kiểm tra, với tinh thần xử lý dứt điểm, không né tránh.

Xác định năm 2023 khối lượng công việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ rất lớn, thách thức nhân lên, bộ trưởng nhấn mạnh quyết tâm phải đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

“Đây là nhiệm vụ chính trị nên dứt khoát phải làm tốt”, bộ trưởng nói, đồng thời yêu cầu cần làm tốt công tác giải trình với các đoàn giám sát về giáo dục và đào tạo trong năm 2023.

Về thể chế, bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc bộ quyết tâm rà soát, điều chỉnh một số nội dung như hỗ trợ cho sinh viên sư phạm, học phí, tự chủ đại học... và triển khai xây dựng Luật Nhà giáo.

Quyết tâm thực hiện công tác quy hoạch với việc hoàn thành quy hoạch hệ thống giáo dục đại học và hệ thống các cơ sở đào tạo sư phạm.

Bộ trưởng yêu cầu công tác chuyển đổi số cần được làm tốt hơn nữa trong năm 2023, trong đó tập trung vào việc quản trị hệ thống, triển khai mô hình giáo dục số tại một số trường đại học, cơ sở dữ liệu mở của ngành, công tác tuyển sinh, tăng cường chuyển đổi số hỗ trợ sau dịch bệnh…

Cùng với những kiến nghị, đề xuất về tăng cường đầu tư cho giáo dục đại học, bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị trực thuộc bộ về tiến độ giải ngân đầu tư công, đảm bảo đầu tư hiệu quả.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh 44 địa phương

Nghệ An, Tây Ninh, Vĩnh Phúc và 41 tỉnh, thành phố khác trên cả nước đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

https://vietnamnet.vn/bo-truong-gd-dt-xu-ly-dut-diem-khong-ne-tranh-ket-qua-cua-cac-doan-thanh-tra-2098012.html

Thanh Hùng / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm