Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Tạo điều kiện cung cấp sách giáo khoa đến học sinh'

Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn mong các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp sách giáo khoa kịp thời đến học sinh.

Đó là một trong những nội dung trong công điện Bộ trưởng GD&ĐT gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bên cạnh chỉ đạo về sách giáo khoa, bộ trưởng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo sở GD&ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học.

Cung cap sach giao khoa den hoc sinh anh 1

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa gửi công điện đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học. Ảnh: Giáo dục & Thời đại.

Theo tư lệnh ngành giáo dục, lễ khai giảng nên được tổ chức linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, các trường có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới đến khi dịch bệnh được kiểm soát; dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Bộ trưởng GD&ĐT cũng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục để chủ động, linh hoạt thực hiện, sẵn sàng ứng phó các tình huống diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương.

Sở huy động các nguồn lực tăng cường cho các nhà trường về hạ tầng công nghệ thông tin và các điều kiện cần thiết để tổ chức hiệu quả việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.

Đặc biệt, các địa phương cần quan tâm chỉ đạo cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp gia đình học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương, nhà trường để việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình đối với đối tượng học sinh lớp 1 và lớp 2, bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, có biện pháp thiết thực hỗ trợ các đối tượng học sinh khó khăn thiếu phương tiện học tập.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Kim Sơn cũng đề cập việc cần thực hiện kịp thời việc miễn, giảm học phí đối với các đối tượng học sinh theo quy định tại Nghị định số 81 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Ông lưu ý địa phương cần đặc biệt quan tâm trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên thuộc khu vực có ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.

Trong công điện ngày 30/8, bộ trưởng mong địa phương tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận học sinh đang về cư trú tại địa phương để phòng, chống dịch Covid-19.

Địa phương cũng cần hỗ trợ các học sinh thuộc gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19, học sinh là con của cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch chuẩn bị cho năm học mới.

Học sinh đầu cấp ở Hải Phòng khai giảng tập trung vào sáng 5/9

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu lễ khai giảng không quá 35 phút, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm