Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bốn người Trung Quốc ở Australia lừa đảo 100 triệu USD qua mạng

Nhóm người Trung Quốc bị cáo buộc nằm trong đường dây lừa đảo qua mạng bằng cách chiếm đoạt lòng tin của các nạn nhân, rồi dụ dỗ đầu tư ngoại hối, tiền điện tử.

Cảnh sát bắt 2 công dân Trung Quốc ở sân bay Australia. Ảnh: NewsWire.

Bốn công dân Trung Quốc ở Pyrmont, vùng ngoại ô Sydney, bị cáo buộc lừa đảo trên mạng gây thiệt hại 100 triệu USD. Những người này được cho có liên quan đến tổ chức tội phạm trụ sở ở Mỹ. Nhóm người chưa được công bố danh tính gồm 2 người 19 tuổi, một người 24 tuổi và một người 27 tuổi, theo NewsWire.

Hai thanh niên 19 tuổi bị bắt hôm 20/10 sau khi cảnh sát khám xét nơi ở của họ. Hai người còn lại bị bắt tại sân bay Sydney và sân bay Melbourne khi đang cố tẩu thoát đến Hong Kong (Trung Quốc) bằng vé một chiều.

Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) cáo buộc tổ chức này đang sử dụng công dân Trung Quốc sinh sống ở Australia, chủ yếu là sinh viên để thiết lập đường dây lừa đảo. Vào tháng 8, Sở Mật vụ Mỹ lần đầu tiên thông báo cho AFP về mối liên hệ của Australia với tổ chức tội phạm có trụ sở tại Mỹ.

“Hành vi lừa đảo rất tinh vi thông qua việc thao túng bất hợp pháp các sàn giao dịch điện tử, thường cấp phép giao dịch cho các nhà môi giới ngoại hối, những người này sau đó giới thiệu đến các khách hàng của họ”, người phát ngôn Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia cho biết.

AFP đã khởi động chiến dịch Wickham, phối hợp với cảnh sát New South Wales để triệt phá đường dây này ở Australia. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã tạm khóa 22,5 triệu USD trong 24 tài khoản được cho có liên quan đến tổ chức nói trên.

Cảnh sát Australia cáo buộc tổ chức tội phạm sử dụng các trang web hẹn hò, trang web việc làm và nền tảng nhắn tin để tiếp cận, lấy lòng tin của nạn nhân trước khi giới thiệu các cơ hội đầu tư. Nạn nhân được hướng dẫn cài đặt các ứng dụng đầu tư lừa đảo về giao dịch ngoại hối và tiền điện tử.

Trên thực tế, các ứng dụng này bị thao túng để hiển thị số tiền đầu tư sinh lợi nhuận. Từ đó, các nạn nhân được khuyến khích đầu tư thêm, trong khi thực chất số tiền đó sẽ bị đánh cắp.

Theo cảnh sát, 2 thanh niên 24 và 27 tuổi phụ trách kiểm soát tổ chức tội phạm ở Australia. Mỗi người bị cáo buộc được hưởng ít nhất 10 triệu USD tiền thu lợi bất chính. Hình phạt tối đa cho tội danh này là 15 năm tù.

Để tạo vỏ bọc hợp pháp, nhóm người đã đăng ký tài khoản với Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia, đồng thời lập tài khoản ngân hàng Australia để rửa tiền thu lợi bất chính.

Nhóm người bị truy tố bổ sung tội tùy tiện tiêu xài tài sản phạm pháp, dự kiến hầu tòa vào các ngày 18-19/1/2023. Các nạn nhân của đường dây này thiệt hại ước tính hơn 100 triệu USD trên toàn thế giới, chủ yếu ở Mỹ.

Cảnh sát Salam Zreika của AFP cho biết ngày càng nhiều người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trên mạng. Trong một số trường hợp, nạn nhân mất số tiền tiết kiệm cả đời.

“Mọi người phải thận trọng nếu bị những người tiếp cận qua mạng hoặc điện thoại giới thiệu về các cơ hội đầu tư vào ngoại hối, tiền điện tử hoặc đầu cơ. Tội phạm rất tàn nhẫn và sẽ không từ thủ đoạn để lấy tiền của các bạn”, bà Zreika nói.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Dàn cảnh bắt cóc, mạo danh quan chức Trung Quốc để tống tiền

Thanh niên 22 tuổi ở Singapore bị bắt vì tình nghi liên quan vụ dàn dựng bắt cóc, mạo danh giới chức Trung Quốc để đòi tiền chuộc.

Thanh niên Singapore giả gái trên ứng dụng hẹn hò để lừa đảo

Kent Lim đóng giả thiếu nữ gợi cảm, tiếp cận đàn ông trên ứng dụng hẹn hò rồi hứa hẹn quan hệ tình dục.

Hồng Hạnh

Theo NewsWire

Bạn có thể quan tâm