Đổi vị bữa ăn với những món bún khô sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách làm 6 loại bún khô các bà nội trợ có thể tham khảo.
|
Để làm bún bò trộn đậm đà, bạn cần chuẩn bị 1 kg bún tươi, 1 kg thịt bò, giá đỗ, dưa chuột, hành tây, sả, ớt, húng quế, lạc rang, hành tỏi phi cho phần bún. Các nguyên liệu làm nước chấm gồm 2 quả chanh, 30 g đường, 80 ml nước mắm, 300 ml nước lọc, tỏi ớt băm. Bạn xào thịt bò đã ướp gia vị cùng hành tây đến khi tái chín, sau đó xếp thịt ra bát bún đã chuẩn bị sẵn các loại rau củ và rưới đều nước chấm để thưởng thức. Ảnh: Changhomecook. |
|
Nếu yêu thích ẩm thực Đà Nẵng, bạn không thể bỏ qua món bún mắm nêm nghe tên thôi đã thấy thèm. Nguyên liệu món ăn gồm thịt heo luộc hoặc quay, nem chua, chả bò hoặc heo, tai heo giòn, rau thơm như xà lách, đu đủ, giá đỗ, mít non luộc, húng, rau răm, hành khô... Mắm chan đặc trưng của món bún được làm từ các loại cá tươi như cơm thang, nục... có màu nâu dạng sệt, đậm vị. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bánh đa, các gia vị nêm thêm như ớt chưng, quất, rau sống... Ảnh: Ansapbmt. |
|
Bún nem nướng, chả giò với nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản, sẽ là món ngon đổi vị cho cả nhà vào những ngày trời mát. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn nem và chả giò trong siêu thị sau đó chiên, nướng tại nhà. Món ăn thêm hấp dẫn nhờ phần nước chấm chua ngọt với công thức gồm một quả chanh, 2 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh nước, đường, tỏi ớt, băm nhuyễn, mùi tàu thái sợi. Ảnh: ravenouscouple, caitididwaat. |
|
Bún thịt nướng là món ăn quen thuộc với người Hà Nội. Bạn cần chuẩn bị thịt ba chỉ hoặc nạc vai tẩm ướp gia vị, nướng than hoa cho thịt ngọt, thơm. Thịt có 2 cách sơ chế gồm băm nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn pha mắm chấm gồm hỗn hợp nước lọc, nước mắm, tỏi ớt băm, nước cốt chanh và thêm topping dưa góp cho bát mắm hấp dẫn. Ảnh: Miss_hailan, matchamichi. |
|
Các bà nội trợ có thể đổi gió bữa ăn tối cho cả nhà bằng món bún nhâm đặc sản Hà Tiên (Kiên Giang). Món ăn bao gồm bún, tôm khô xay nhuyễn, gỏi đu đủ, giá đỗ và dưa leo. Khi ăn, bạn sẽ dùng kèm một chén nước chấm có hương vị rất độc đáo. Nước chấm của bún nhâm được pha chế từ nước cốt cá, nước cốt dừa, nước mắm mặn và các loại gia vị khác nhau. Ảnh: D.thoaihoa, hoan.nguyen.mildseven. |
|
Bún đậu mắm tôm là loại bún khô nổi tiếng trong ẩm thực Việt. Tự làm bún đậu mắm tôm không có gì khó khăn bởi nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Phần quan trọng của món bún này bao gồm topping đa dạng như đậu rán, nem (chả giò) rán, thịt chân giò heo luộc, chả cốm, lòng rán, lưỡi heo luộc... Mắm tôm chấm bạn có thể mua sẵn ngoài chợ và nêm thêm nước cốt quất, dầu nóng rán đậu, ớt tươi cho thêm phần đậm đà. Ảnh: Maifoodhaven, trangnhimtron. |
Bún khô
Bún khô
món ngon
công thức món ăn