1. Bưởi Phúc Trạch là đặc sản tỉnh nào?
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, mọng nước, tép giòn, vị ngọt xen lẫn chua thanh, mùa thu hoạch thường vào cuối tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Bưởi Phúc Trạch từng vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Ảnh: Bưởi Phúc Trạch - Choa. |
2. Bưởi Phúc Trạch được bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm nào?
Năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00022 cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch nổi tiếng. UBND huyện Hương Khê là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này. Bưởi Phúc Trạch cũng là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đã được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1/8/2020. Ảnh: Bưởi Phúc Trạch - Choa. |
3. Đặc sản Hà Tĩnh có tên gọi lạ tai?
Kẹo cu đơ là đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là lạc, mật mía, gừng, bánh đa... Quy trình nấu kẹo khá công phu, trong đó việc giữ lửa hay xác định kẹo chín là rất quan trọng. Kẹo cu đơ thành phẩm ngon phải không quá cứng hoặc quá dẻo, có vị giòn của bánh đa, vị đậm đà của mật mía, vị béo bùi của lạc, vị thơm cay của gừng tươi. Người Hà Tĩnh thường thưởng thức kẹo cu đơ với nước chè xanh. Ảnh: Ms.Q Kitchen. |
4. Đặc sản bánh gai của Hà Tĩnh?
Hà Tĩnh có đặc sản bánh gai Đức Thọ, gắn với địa danh Đức Thọ - một huyện của tỉnh này. Nguyên liệu để làm bánh gai là gạo nếp, lá gai, đậu xanh, cùi dừa, mật mía... và lá chuối để gói bánh. Bánh gai Đức Thọ dân dã nhưng có hương vị hấp dẫn, dẻo thơm, ngọt ngào, bùi bùi. Ảnh: Voso. |
5. Một món ăn phổ biến ở Hà Tĩnh?
Ram bánh mướt là món ăn phổ biến ở Hà Tĩnh. Ram tương tự như nem rán, có nhân thịt, miến, hành, gia vị... cuốn vỏ ram dày, có màu nâu vàng. Bánh mướt được tráng từ bột gạo nếp, trắng dai, dẻo thơm. Ảnh: Alleyofcuisine. |
6. Vùng bãi ngang Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà... ở Hà Tĩnh có món ngon nào?
Gỏi cá đục là món ngon có tiếng ở vùng bãi ngang Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà... thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Từ những con cá đục mình thon, thịt trắng, săn chắc, có lớp vảy ánh lên màu bạc tươi rói, người ta làm chín tái cá bằng nước cốt chanh, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như tỏi, ớt, hành tím, lạc rang, cà rốt, hành tây, xoài, dứa... để món gỏi tròn vị. Ảnh: Tùy Phong. |
7. Đặc sản hến ở Hà Tĩnh?
Hà Tĩnh có đặc sản hến sông La đậm vị, ngọt thơm. Tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ của tỉnh này có địa danh Bến Hến nằm bên bờ sông La hiền hòa, có đền thờ ông tổ của nghề làm hến - đền Làng Cào. Hến sông La có thể dùng để nấu canh hến, cơm hến, bún hến, cháo hến, xào nhút mít (mít non muối chua), xào giá đỗ, xào xúc bánh đa vừng... Ảnh: Báo Hà Tĩnh. |