Câu 1. Cá ngừ vây xanh chủ yếu sống ở đại dương nào?
Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, cá ngừ vây xanh được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ngoài ra, chúng còn sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Các vùng biển như Nam Đại Dương, Bắc Băng Dương không tìm thấy loài cá này. |
Câu 2. Cá ngừ vây xanh có trọng lượng trung bình bao nhiêu kg?
Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, cá ngừ vây xanh có thể sống đến 40 năm, lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Một con cá có cân nặng trung bình khoảng 150 kg. Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có thể nặng 450 kg. Với trọng lượng lên tới gần 370 kg, con cá ngừ mà ngư dân Phú Yên bắt được thuộc top lớn nhất từng được ghi nhận. |
Câu 3. Ai không nên ăn thịt cá ngừ vây xanh?
Cá ngừ vây xanh có giá trịnh kinh tế rất cao, thịt cá thơm ngon, nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Một con cá lớn có thể được bán với giá 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, loại cá này chứa nhiều thủy ngân, do đó trẻ em không nên ăn. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 100 gam/tháng. |
Câu 4. Cá ngừ vây xanh được ví là “viên kim cương đen” của nước nào?
Theo sách "Ẩm thực Việt Nam và thế giới", cá ngừ vây xanh được ví như “viên kim cương đen” của Nhật Bản. Nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao, loại cá này xuất hiện trong nhiều món ăn của xứ sở hoa anh đào. |
Câu 5. Món ăn nổi tiếng nào được chế biến từ cá ngừ vây xanh?
Theo sách "Ẩm thực Việt Nam và thế giới", cá ngừ vây xanh được biết đến qua những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản như sashimi, sushi…Sushi là món ẩm thực nổi tiếng nhất của nước Nhật, được chế biến từ cá ngừ vây xanh. Sashimi là món bụng cá ngừ nổi, tiếng bởi ngoài hương vị thơm ngon, số lượng món này lại rất ít. |
Câu 6. Thịt cá ngừ có tác dụng phòng bệnh nào?
Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngoài giá trị dinh dưỡng, thịt cá ngừ còn có nhiều tác dụng tích cực khác như giảm cân, tăng cường chức năng của não, gan, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt, xơ vữa động mạch. |
Câu 7. “Đèn pha đại dương” là đặc sản được chế biến từ bộ phận nào của cá ngừ?
Theo Cổng thông tin điện tử Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn đặc biệt, ấn tượng, mang lại cảm giác mạnh trong thực đơn của nhiều nhà hàng. Đặc biệt, món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đã trở thành đặc sản thu hút khách của tỉnh Phú Yên với tên gọi “đèn pha đại dương”. |
Câu 8. Tỉnh nào lấy cá ngừ làm sản phẩm chủ lực?
Nghề câu cá ngừ ở Việt Nam bắt đầu ra đời vào năm 1994, từ Phú Yên lan rộng ra các tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa…Theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay, Bình Định đã chọn cá ngừ làm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. |