Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành xem xét và đánh giá hơn 740 công trình nghiên cứu từ năm 2001-2015 về tác động của caffeine đối với sức khoẻ người bao gồm: độc tính cấp tính, xương, tim, não và sinh sản.
Họ thấy rằng một người trưởng thành tiêu thụ không quá 400 mg caffeine một ngày, tương đương với 4 tách cà phê hoàn toàn không gây nguy hại cho sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai thì con số này là 300 mg, tương đương với 3 tách.
Vì vậy, nếu không thường xuyên uống vượt quá ngưỡng này, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.
Nếu sử dụng quá ngưỡng 400 mg caffein một ngày sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều vấn đề về sức khỏe như lo âu, suy tim, xảy thai, dị tật bẩm sinh. Ảnh: Shutterstock/Marian Weyo. |
Caffein có rất nhiều tác dụng tốt như kích thích hưng phấn, làm giảm mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu viêm, tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức và phản xạ. Mặc dù có rất nhiều tác dụng tích cực nhưng từ lâu, chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới này cũng được cho là có liên quan với bệnh tim mạch và chứng suy giảm trí nhớ.
Theo tiến sĩ Eric Hentges, giám đốc International Life Sciences Institute (ILSI), phát hiện này cung cấp thêm dữ liệu và bằng chứng có giá trị, hỗ trợ công tác nghiên cứu trong tương lai về mức độ an toàn của caffeine đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý, không phải chỉ riêng cà phê có chứa caffeine, rất nhiều thực phẩm có chứa một lượng đáng kể caffeine như: 1 tách trà trung bình có chứa 50 mg, nước tăng lực Red Bull có chứa 80 mg mỗi lon, một thanh nhỏ của chocolate đen cũng có đến 50 mg, hay Coca Cola, một thức uống thường được coi là có hàm lượng caffein cao, chứa 30 mg mỗi lon. Các loại thuốc giảm đau cũng thường được thêm caffein để nâng cao tác dụng.