Củ dền: Ngoài nấu súp hay xay sinh tố, củ dền còn có thể tạo sắc hồng tươi cho nhiều món ăn như nước sốt, xôi, bánh, thạch rau câu… Cách tạo màu từ loại củ này khá đơn giản. Bạn chỉ cần gọt sạch vỏ củ dền, cắt nhỏ, xay nhuyễn và ép lấy nước đun sôi; phần bã có thể phơi khô nghiền nát thành bột màu. Màu từ củ dền giàu vitamin A, C, B1, B2 và B6, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ thải độc gan, điều hòa tim mạch và bổ máu. Ảnh: Unsplash. |
Củ nghệ: Củ nghệ có tên khoa học là “curcuma longa”. Với hoạt chất chính là curcumin (C21H20O6), bột từ củ nghệ thường được sử dụng làm gia vị, giúp thức ăn có màu sắc bắt mắt và dậy mùi hương hấp dẫn. Để làm bột nghệ tạo màu, bạn cần thái nhỏ củ nghệ, sau đó đem phơi khô và xay nát thành bột. Nếu sử dụng nghệ tươi, bạn có thể giã nát hoặc xay nhuyễn để vắt lấy nước. Ảnh: Everyday Health. |
Không chỉ mang lại màu sắc hấp dẫn, bột nghệ còn bổ sung cho thức ăn nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong bột nghệ chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh như vitamin B3 (niacin), vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, kali, đồng, sắt, magie, kẽm… Sử dụng bột nghệ, người dùng có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, giải độc gan, tăng cường miễn dịch, điều tiết thần kinh… Một số nghiên cứu chỉ ra tinh bột nghệ chứa chất curcumin có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: Mensjournal. |
Không chỉ là gia vị phổ biến trong gian bếp, nghệ còn được sử dụng để tạo màu sắc trong sản xuất thực phẩm công nghiệp.Theo đó, màu vàng của những sợi mì ăn liền được tạo nên bởi màu vàng của nghệ. Khi sản xuất mì ăn liền, người ta sẽ dùng bột nghệ (chiết xuất từ củ nghệ tươi) trộn đều với bột mì. Thành phần bột nghệ này không chỉ mang lại màu vàng sậm đẹp mắt cho sợi mì, mà còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. |
Hoa đậu biếc: Hoa đậu biếc cho sắc xanh tự nhiên tựa màu của bầu trời hay nước biển, giúp món ăn thêm phần đẹp mắt và tươi mát. Một số món ăn được tạo màu bằng hoa đậu biếc có thể kể đến như trân châu, bánh ngọt, xôi, chè... Để tạo màu, bạn chỉ cần nấu sôi hoa đậu biếc tươi trong 10-15 phút. Nếu dùng hoa khô thì ngâm trong nước sôi 5-7 phút. Hoạt chất trong hoa đậu biếc giúp kiểm soát đường huyết, điều hòa thần kinh và ngừa lão hóa sớm. Ảnh: Pixabay và Suncore Foods. |
Cà rốt: Ít ai biết nước ép cà rốt có thể tận dụng để tạo màu cam bắt mắt cho các loại sốt hay bánh ngọt. Màu làm từ nước ép cà rốt còn mang đến vị ngọt tự nhiên, phù hợp người đang ăn kiêng. Ngoài ra, cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin A, vitamin K, vitamin C, kali, canxi, sắt, hỗ trợ ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe mắt, nâng cao sức đề kháng và giúp da trắng sáng. Ảnh: Pexels và Unsplash. |
Lá dứa: Cùng với mùi hương dễ chịu, lá dứa được ưa chuộng nhờ tạo nên sắc xanh bắt mắt cho món ăn. Đây là chất tạo màu không thể thiếu trong nhiều món bánh truyền thống của người Việt như bánh da lợn, bánh bò, bánh phu thê, bánh đúc ngọt. Để lấy màu, bạn chỉ cần cắt nhỏ lá dứa, sau đó dã nát hay xay nhuyễn vắt lấy nước. Các hoạt chất trong lá dứa có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau nhức xương khớp hay tăng cường tiêu hóa. Ảnh: Women's weekly và Chef's Pencil. |
Bình luận