Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các loại thực phẩm có thể ăn được dù quá hạn sử dụng

Thực tế, hạn sử dụng in trên bao bì nhiều loại thực phẩm không phải là hạn cuối cùng có thể sử dụng. Theo chuyên gia, ngày đó thường là thời hạn mà chất lượng sản phẩm tốt nhất.

thuc pham qua han su dung anh 1

Ngũ cốc ăn sáng có thể sử dụng 6-8 tháng quá hạn sử dụng (HSD) nếu chưa mở nắp. Khi đã mở hộp, ngũ cốc thường sẽ sử dụng được trong khoảng từ 4-6 tháng. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc nấu chín (như bột yến mạch) chỉ giữ được khoảng 4-5 ngày trong tủ lạnh.

thuc pham qua han su dung anh 2

Trứng có thể sử dụng được 3-5 tuần kể từ khi mua. HSD in trên bao bì chỉ phản ánh độ tươi mới của trứng được sử dụng đến thời gian đó. Sau HSD, trứng có thể không còn tươi nhưng vẫn ăn được. Thậm chí trứng đã luộc có thể để được tới một tuần trong tủ lạnh.

thuc pham qua han su dung anh 3

Thịt tươi có thể để quá HSD nếu bảo quản đông lạnh. Theo FoodSafety, thịt xay đông lạnh có thể để 3-4 tháng và với thịt gà là trong vòng một năm. Mặc dù việc đông lạnh sẽ khiến thịt bị khô, ăn không được ngon, bảo quản theo cách này vẫn giữ cho thịt an toàn, bởi vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không thể phát triển trong môi trường đông lạnh.

thuc pham qua han su dung anh 4

Cá tươi đông lạnh có thể để được lâu hơn bình thường. Cũng như thịt tươi, chúng ta có thể bảo quản cá tốt hơn trong tủ đông, từ 6-9 tháng. Cụ thể, cá hun khói có thể được bảo quản đông lạnh từ 3-6 tháng, còn cá đông lạnh thương mại để được 10-12 tháng. Trong khi đó, cá đóng hộp có thể để được 2-5 năm.

thuc pham qua han su dung anh 5

Rau xanh có thể tươi lại nếu cho vào nước đá. Bạn có thể "hồi sinh" các loại rau xanh đã héo bằng cách ngâm trong nước đá 5-10 phút.

thuc pham qua han su dung anh 6

Sản phẩm bơ sữa có thể để được 5 ngày hoặc lâu hơn so với HSD. Sữa giữ được lâu hay không dựa vào hàm lượng chất béo. Sữa không béo có thể để 7-10 ngày, còn sữa nguyên chất là 5-7 ngày quá HSD.

thuc pham qua han su dung anh 7

Sữa chua có thể để được 2-3 tuần quá HSD nếu chưa mở hộp và làm lạnh. Nếu để lạnh và chưa mở hộp, sữa chua vẫn ngon trong 1-2 tuần quá HSD. Thậm chí, nếu đông lạnh, sữa chua có thể bảo quản tới 2 tháng, theo trang StillTasty.

thuc pham qua han su dung anh 8

Mật ong chỉ thật sự bị hỏng nếu bị ẩm. Nhiều người cho rằng mật ong có HSD gần như vô hạn do kết cấu không phải là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, mật ong là chất dễ hút ẩm từ không khí, từ đó rất dễ hỏng. Để giữ mật ong luôn có chất lượng tốt thì ta nên bảo quản tránh nơi có độ ẩm cao. Thực tế, mật ong tự nhiên có độ ẩm rất thấp, do đó khó bị hỏng hơn mật ong nhân tạo.

thuc pham qua han su dung anh 9

Nếu chưa bị mở nắp, một số loại gia vị vẫn sử dụng tốt nếu quá HSD 1-2 năm. Sốt cà chua khi chưa mở nắp có thể sử dụng được trong vòng 6 tháng quá HSD. Mù tạt đã mở nắp thậm chí có thể dùng khoảng 1 năm sau HSD nếu để trong tủ lạnh.

thuc pham qua han su dung anh 10

Thực phẩm đóng hộp có thời hạn sử dụng dài, hầu hết đều có thể sử dụng quá thời hạn ghi trên vỏ hộp. Ngoại trừ các mặt hàng có tính axit cao như cà chua và dứa, rau đóng hộp và một số loại súp đóng hộp đều có thể ăn trong 1-2 năm sau khi hết hạn. Thịt đóng hộp, như thịt bò bắp, giữ được lâu hơn, từ 2 đến 5 năm.

Điều gì xảy ra nếu uống sữa hỏng? Bạn uống một ngụm sữa hỏng sẽ không có vấn đề về sức khỏe nhưng nếu là cả một ly thì có thể gây ra khó khăn cho hệ tiêu hóa.

Cách làm mì Ý sốt kem và các loại mì xào cho ngày chán cơm

Sau đây là một số món mì xào, mì trộn theo kiểu Việt, Italy và Hàn Quốc vừa nhanh gọn, tiện lợi, vừa thơm ngon, hấp dẫn cho bạn đổi vị bữa ăn hàng ngày.

Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Một số cách lưu trữ thực phẩm giúp giữ độ tươi lâu tối ưu như tránh rửa sạch trái cây trước khi cất vào tủ lạnh hay không để sữa và trứng ở cửa...

Uyên Hoàng

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm