Bì là tên gọi khác của da lợn, một trong những nguyên liệu ưa dùng trong ẩm thực Việt Nam. Trong đó, bì lợn trộn thính hoặc chiên giòn là 2 cách làm phổ biến nhất.
Bạn có thể phát hiện thành phần này trong nhiều món ăn quen thuộc như bánh mì, bánh tằm bì, cơm tấm...
Sà bì chưởng
Sà bì chưởng hay còn gọi cơm tấm là món ăn đặc trưng của người Sài thành. Trong đó, cơm, sườn, bì là 3 nguyên liệu chính. Cơm thường được nấu từ gạo tấm. Sườn trước khi nướng sẽ được tẩm ướp cùng nước mắm, đường, ngũ vị hương. Bì đem luộc, thái sợi, ướp gia vị và trộn đều với thính gạo.
Món ăn thường đi kèm bát nước chấm chua ngọt. Bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở nhiều quán ăn khắp TP.HCM từ sáng tới tối.
Các quán cơm ngon:
- Cơm tấm Thuận Kiều
- Cơm tấm Kiều Giang
- Cơm tấm 500 An Dương Vương
- Cơm tấm Nguyễn Kiệm...
Sà bì chưởng có ở các quán ăn bình dân tới nhà hàng sang trọng. Ảnh: Haivyd. |
Bánh mì bì
Bì cũng là nguyên liệu quen thuộc trong bánh mì. Món ăn này được làm từ 3 thành phần chính là bánh mì, bì và nước mắm. Bì để cho vào bánh mì là hỗn hợp phần ngon nhất của da và thịt lợn trộn cùng thính. Bì có vị ngon nhưng không gây ngán, mùi thơm, giòn sật.
Nước mắm phải sánh, vị vừa miệng. Để món ăn thêm phong phú, người bán có thể thêm một số nguyên liệu khác như thịt, rau thơm, dưa leo... Giữa hàng loạt món ăn ngon, bánh mì bì đơn giản nhưng vẫn luôn giữ vị trí riêng trong lòng người dân. Giá khoảng 15.000-20.000 đồng/chiếc.
Các địa chỉ thưởng thức bánh mì bì:
- Bánh Mì Vân
- Bánh Mì Bì & Xíu Mại trên đường Phó Cơ Điều
- Bánh Mì Bì 172
- Bánh Mì Bì - Nguyễn Văn Thủ
- Bánh Mì Bì - Mai Thị Lựu
- Hệ Thống Mình Ơi - Bánh Mì Bì...
Bánh mì bì được coi là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của TP.HCM. Ảnh: Mitsfoody, Minhoi_banhmibi. |
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn nức tiếng của người miền Tây. Khi có mặt tại TP.HCM, hương vị ngon, lạ miệng của món ăn này được lòng phần lớn người dân Sài thành. Giá khoảng 30.000-45.000 đồng/suất.
Sợi bánh tằm, bì lợn, xíu mại, rau sống, nước cốt dừa... là những nguyên liệu truyền thống trong công thức chế biến. Do đó, món ăn là sự kết hợp độc đáo giữa vị mặn và ngọt béo. Bạn có thể thưởng thức bánh tằm bì từ các quán ăn vỉa hè tới nhà hàng sang trọng trên địa bàn TP.HCM.
Các địa chỉ thưởng thức bánh tằm bì:
- Bánh Tằm Bì Tô Châu
- Sa Đéc Quán
- Bánh Tằm Bì Đồng Tháp
- Trung - Bánh Tằm Bì, Há Cảo & Xôi Gà
- Bánh Tằm Bì Xíu Mại...
Bánh tằm bì có nguồn gốc từ miền Tây. Ảnh: Trangbolger_1512. |
Bì cuốn
Bì cuốn cũng là món ăn có xuất xứ miền Tây Nam Bộ. Ở TP.HCM, đặc sản nức tiếng này thường được bày bán tại các quán ăn vặt. Công thức chế biến là xếp rau, bún, thịt ba rọi, bì lợn, thính trong lớp bánh tráng và cuộn tròn.
Không có hình thức bên ngoài bắt mắt song bì cuốn được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn. Để món ăn thêm đậm đà, khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm bì cuốn vào bát nước mắt chua ngọt. Giá 6.000-10.000 đồng/chiếc.
Các địa chỉ thưởng thức bì cuốn:
- Cô Hiếu - Gỏi Cuốn, Bì Cuốn & Bò Bía
- Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía - Nguyễn Trãi
- Ăn Vặt Bé Ba
- Quầy Số 15 - Phố Hàng Rong...
Bì cuốn là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ Sài thành. Ảnh: Belletr.im. |
Bún bì
Bún bì là món dễ ăn, được làm từ các nguyên liệu quen thuộc. Một bát đầy đủ thường gồm rau, bún, chả lụa, bì và lạc rang giã nhỏ. Sau khi sắp xếp đẹp mắt các thành phần trên, người làm sẽ chan ngập trong nước mắm chua ngọt. Bì luộc sẽ được cắt sợi, trộn cùng thịt nạc đùi tẩm ướp rang vàng và thính gạo.
Một bát bún bì có giá khoảng 30.000 đồng. Không nhiều quán ăn bán bún bì để bạn thưởng thức ở TP.HCM.
Các địa chỉ thưởng thức bún bì:
- Gánh bún bì chợ Bàn Cờ
- Bún Bì Chay
- Bánh Mì Pate Trà Vinh, Bún Bì & Bún Thịt Ram
- Bún thịt nướng Bà Tám
- Bánh bèo Quơ
Bún bì là món quen thuộc ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ảnh: Hungry_asian_guy, yensplate. |