5.000 đồng chiếc nem lụi, 10.000 đồng cái bánh xèo. Chỉ tốn khoảng 100.000 đồng là đôi bạn đã có một bữa khá ấm bụng đã kèm trà đá. Cả hai món đều nóng hổi, nem lụi thì nướng than hoa thơm phức, bánh xèo mới chiên trên chảo giòn tan, lại thưởng thức theo phong cách cuốn chấm nên khách có thể lai rai và tám chuyện thoải mái.
Món này thường chỉ bán từ chiều và phố Đội Cấn giờ có lẽ là “thiên đường” bánh xèo nem lụi giá rẻ. Chỉ một đoạn đường khoảng 200m từ ngã 3 Giang Văn Minh đổ xuống đã có tới 4 tiệm chuyên bán bánh xèo nem lụi. Các hàng chất lượng có lẽ không quá chênh nhau nhưng theo đánh giá chung thì tiệm ở 166B và quán đầu ngõ đối diện địa chỉ này là đông khách nhất, đáng để bạn khám phá.
Nộm cổ gà quay phố Hàng Buồm
Cổ gà - thứ tưởng như "đầu thừa đuôi thẹo" ấy lại được chế biến tài tình trở nên thơm ngon đến không ngờ.
Những chiếc cổ gà mập mạp được tẩm ướp gia vị rồi quay lên. Lớp da ngoài dày, vàng rộm, nhai thấy giòn tan mà béo ngậy, cảm giác hay hay. Còn lớp thịt bên trong tuy không khiến bạn "ngập răng" song cũng đủ cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt gà. Ngay cả phần xương cổ gà cũng mềm, vẫn có thể nhâm nhi, gặm nhấm như một “dân nhậu chính hiệu”.
Món ngon giá lại rất rẻ. Cách đây 2-3 năm cổ gà quay giá 6.000 đồng/chiếc. Giờ lạm phát có lẽ cũng không quá 10.000 đồng/chiếc. Nếu bạn đi 2 người chỉ cần gọi 4 cái cổ, cắt ra là đã được một đĩa đầy ắp cho hai người thoải mái gặm nhấm cả buổi.
Cổ gà quay độc đáo chỉ có mỗi một quán số 43 phố Hàng Buồm. Quán này thực chất chuyên bán nộm buổi chiều. Nộm không đặc sắc lắm, chỉ cổ gà quay là "có một không hai", và cũng nhờ nó mà quán mới đông khách. Nhưng lưu ý, nếu muốn ăn cổ gà quay bạn nên đến trước 5h chiều.
Phở chiên sợi phố Trần Nhân Tông
Cũng na ná như phở rán phồng Ngũ Xã nhưng phở ở đây để nguyên sợi chiên lên. Bánh phở là loại được "thửa" riêng nên bản rất to, khi thưởng thức bạn sẽ thấy dai hơn mà không ngấm dầu mỡ. Kết hợp với thịt chín vừa tới, mềm, rau cải ngấm nước xào đậm đà, thứ nước xào ấy chan lên phở rán đúng rất “tông xuyệt tông”.
Một điều quan trọng là đĩa phở rất đầy đặn, bảo đảm cho bạn ấm bụng mà giá rất vừa túi – 40.000 đồng/đĩa. Thêm một bát dưa góp bên cạnh nữa là hai bạn có thể trò chuyện và ngâm nga khá lâu. Nếu 2 người cùng gọi phở chiên có thể hơi nhàm. Món ăn được bán ở một quán nhỏ tại số 48 phố Trần Nhân Tông. Quán ngồi được cả phần sân trong ngõ lẫn khoảng vỉa hè mặt đường rộng rãi, bán từ chiều tối đến đêm khuya.
Chim nướng than hoa Tạ Hiện
Quán chim nướng ở 5B Tạ Hiện là một quán đã rất lâu năm. Tiệm bé tí teo chưa tới chục mét vuông nhưng vẫn rất đông khách. Chủ quán cho biết, chim nướng ở đây là loại cút non, mỗi con chỉ to hơn chiếc chén uống trà chút xíu nhưng béo và dày thịt, ăn đã miệng chứ không gầy gò, xương xẩu như chim sẻ, thịt cũng rất ngọt mềm, mềm đến nỗi có thể nhai "rau ráu" được cả những đoạn xương cứng nhất. Chim lại được tẩm ướp mặn ngọt, khách gọi mới nướng trên than hoa thơm phức, bưng ra nóng phỏng tay người ăn càng thích thú.
Ngon mà giá chỉ chừng 35.000 đồng/vỉ 4 con. Theo kinh nghiệm, cứ mỗi người một vỉ này, ăn kèm cả dưa chuột, uống thêm cốc trà chanh là vừa đủ, tính chi ly thì đi đôi bạn sẽ mất chưa tới trăm nghìn.
Bánh cuốn, chân gà Nguyễn Bình Khiêm
Bánh cuốn vốn dĩ không thuộc "hệ lai rai" nhưng đến 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm thưởng thức món ăn này, mọi người không ngâm nga không được. Bởi buổi tối, quán rất đắt hàng, khách thường trong trạng thái sốt ruột, phải thúc giục "í éo". May mắn là tại đây có món chân gà luộc thích hợp để nhâm nhi trong lúc chờ đợi.
Chân gà của quán chọn khéo, to vừa phải, luộc vừa tới nên rất giòn. Ưu điểm nữa là nước chấm pha cực ngon, đưa đẩy khiến khách "gặm" chân mãi chẳng chán. Có người trong lúc chờ ăn được đĩa bánh cuốn con con thì "đả" hết cả 5-7 cái là chuyện thường.
Riêng về bánh cuốn, nếu khen "ngon tuyệt vời" thì không hẳn, song ưu điểm là rẻ - 15.000 đồng/suất, nước mắm pha cũng vừa miệng. Quán lại có vị trí đẹp, phố trung tâm nhưng vắng vẻ, thoáng mát, rất dễ chịu cho một buổi tối mát trời, vừa ăn vừa buôn chuyện lai rai.