Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Các trường Y Dược xét tuyển bằng IELTS như thế nào?

Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội và nhiều trường đào tạo ngành Y Dược khác có áp dụng xét chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh đại học 2024.

Nhiều trường sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2024. Ảnh: IDP.

Những năm gần đây, nhiều trường đại học đào tạo ngành Y, Dược áp dụng các phương thức xét tuyển có sử dụng chứng chỉ IELTS. Cách xét tuyển bao gồm xét kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm học bạ, cộng điểm ưu tiên hoặc áp mức điểm chuẩn thấp hơn.

Xét kết hợp điểm thi, học ba

Năm 2024, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, tuyển sinh các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng.

Trường thông báo xét chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là một trong 5 phương thức xét tuyển năm nay. Thí sinh cần đạt tối thiểu 6.5 IELTS nếu xét tuyển vào các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, 5.5 IELTS với các ngành còn lại.

Đồng thời, thí sinh cần có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng sàn do Bộ GD&ĐT và Đại học Quốc gia Hà Nội quy định. Tổng điểm 2 môn trong tổ hợp (bắt buộc có Toán) phải đạt tối thiểu 16 với các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt và 14 điểm với các ngành còn lại.

Trường cũng xét theo thứ tự ưu tiên. Với thí sinh có IELTS 8.0 trở lên, trường xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trường hợp vượt chỉ tiêu, những thí sinh ở cuối danh sách sẽ xét điểm tổng 2 môn trong tổ hợp xét tuyển (bắt buộc có môn Toán).

Nếu vẫn còn chỉ tiêu, trường sẽ xét đến thí sinh có IELTS dưới 8.0. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm IELTS quy đổi cộng với điểm 2 môn trong tổ hợp xét tuyển (môn Toán bắt buộc).

Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương xét thí sinh có IELTS từ 6.0. Với ngành Y khoa, thí sinh cần có học lực 3 năm THPT đạt loại giỏi, điểm trung bình mỗi kỳ trong 6 học kỳ của từng cặp môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Sinh đạt từ 8.

Với các ngành khác, thí sinh cần có học lực 3 năm xếp loại khá, điểm trung bình mỗi kỳ trong 6 học kỳ của từng cặp môn như trên đạt từ 6,5.

Điểm xét tuyển = Điểm IELTS x 30/9 + điểm ưu tiên (nếu có).

xet tuyen IELTS anh 1

Mỗi trường Y Dược lại có cách xét tuyển bằng IELTS riêng. Ảnh: Ntt.edu.vn.

Áp mức điểm chuẩn thấp hơn

Đại học Y Hà Nội thông báo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chỉ áp dụng cho các ngành Y khoa, Y khoa phân hiệu Thanh Hóa, Răng Hàm Mặt và chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng.

Yêu cầu với ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt là IELTS 6.5. Với ngành Điều dưỡng (chương trình tiên tiến), thí sinh cần đạt IELTS 5.0 trở lên.

Trường sẽ áp mức điểm chuẩn của 3 môn thi tốt nghiệp THPT thấp hơn 3 điểm so với thí sinh chỉ xét bằng điểm thi và không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định.

Tương tự, Đại học Y Dược TP.HCM cũng áp dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp sơ tuyển chứng chỉ IELTS. Trường sẽ áp mức điểm chuẩn của 3 môn thi tốt nghiệp THPT thấp hơn 2 điểm so với xét hoàn toàn bằng điểm thi tốt nghiệp.

Thí sinh đạt IELTS 6.0 trở lên đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào tất cả ngành. Thí sinh đạt IELTS 5.0-5.5 đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào các ngành: Hóa dược; Điều dưỡng; Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức; Hộ sinh; Dinh dưỡng; Kỹ thuật phục hình răng; Kỹ thuật xét nghiệm y học; Kỹ thuật hình ảnh y học; Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y tế công cộng.

Tại Đại học Y Dược, Đại học Huế, trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhưng áp dụng mức điểm chuẩn thấp hơn 2 điểm với những thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5, đăng ký vào các ngành Y khoa, ngành Răng Hàm Mặt và ngành Dược học.

Cộng điểm ưu tiên

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Dược Hà Nội có IELTS từ 5.5 (hoặc tương đương) sẽ được cộng điểm khuyến khích vào tổng điểm xét tuyển cho tất cả ngành đăng ký xét tuyển (theo thang điểm 30). Mức điểm cộng cao nhất là 2 điểm với IELTS 9.0. Ưu tiên này sẽ áp dụng đối với tất cả phương thức xét tuyển năm nay.

Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên) cộng điểm 0,25-1 điểm với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0, áp dụng với phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT.

Ngoài ra, trường ưu tiên xét tuyển các thí sinh có IELTS từ 6.5 trở lên kết hợp với học bạ loại giỏi trong 3 năm THPT, áp dụng với các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học (10% chỉ tiêu, xét theo đề án riêng). Trường xét IELTS từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Đại học Y Dược Thái Bình cũng cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ IELTS. Cụ thể, thí sinh có IELTS 8.0 trở lên sẽ được cộng 2 điểm, 7.0-7.5 IELTS sẽ được cộng 1,5 điểm, 5.5-6.5 IELTS sẽ được cộng 1 điểm.

Với những thí sinh xét tuyển bằng học bạ vào các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt của Đại học Y Dược Hải Phòng, các em phải có chứng chỉ IELTS từ 5.0 mới đủ điều kiện sơ tuyển đầu vào . Cùng với đó, trường sẽ cộng 1-3 điểm thưởng cho thí sinh.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Những quy định 'lạ' trong tuyển sinh Y Dược năm 2024

Chỉ xét thí sinh dưới 27 tuổi, sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn Văn, dùng điểm thi của trường Sư phạm... là một số điều kiện đặc biệt trong xét tuyển ngành Y Dược năm 2024.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm