Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi dùng chính bàn tay để kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể mà không lo thừa cân, béo phì.
Bản chất của việc lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp là cung cấp đủ lượng chất béo và carbohydrate vào cơ thể. Tuy nhiên, không có loại cân nào để chúng ta đo đếm chính xác lượng thức ăn hợp lý cho riêng mình.
Theo Precisionnutrition, một phương pháp đơn giản có thể giúp con người kiểm soát lượng calo thông qua chính bàn tay của mình. Phương pháp này dựa vào đặc tính cấu tạo của bàn tay bao gồm lòng bàn tay, ngón, nắm tay để quản lý lượng calo cho phù hợp.
1. Đối với nam giới
|
Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa... để tiêu thụ mỗi bữa ăn tương đương với 2 lòng bàn tay. |
|
Một khẩu phần rau xanh (bông cải xanh, rau bina, xà lách...) tương đương với 2 nắm tay. |
|
Lượng carbohydrate cho cơ thể trong ngũ cốc, tinh bột, hay trái cây chỉ nên giới hạn trọng 2 bàn tay chụm lại trong một ngày. |
|
Các thực phẩm giàu chất béo như đậu phộng, bơ, dầu, lạc... tiêu thụ trong một ngày tương đương với chiều dài của 2 ngón tay cái. |
2. Đối với nữ giới
|
Lượng protein giới hạn cho phụ nữ là một bàn tay mỗi bữa ăn. |
|
Một khẩu phần rau xanh tương đương với một nắm tay mỗi bữa. |
|
Lượng carbohydrate giới hạn cho phụ nữ một ngày là một bàn tay chụm lại. |
|
Đối với chất béo, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ tương đương với chiều dài của một ngón tay cái mỗi ngày. |
Đây chỉ là khẩu phần ăn giới hạn tiêu chuẩn cho mỗi người, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh giới hạn này tùy theo cơ địa, cảm giác đói, no và một số mục đích khác.
Chẳng hạn như nếu đang muốn tăng cân, bạn có thể thêm một bàn tay lượng carbohydrate hoặc tiêu thụ thêm lượng chất béo tương đương với chiều dài một ngón tay cho mỗi ngày. Ngược lại nếu muốn giảm cân, bạn phải loại bỏ một bàn tay lượng carbonhydrate hoặc một ngón tay cái lượng chất béo mỗi ngày để đạt được mục tiêu.