Chuối là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Freepik. |
Chuối tiêu có tên khoa học là: Musa sapientum L. Tên khác là hương tiêu. Họ thực vật: Thuộc họ chuối Musacae. Bộ phận thường được dùng làm thuốc là quả chuối tiêu, còn xanh hoặc đã chín và củ chuối.
Chuối tiêu giàu chất dinh dưỡng
Trong thành phần của chuối già xanh, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Cụ thể trong 100 g chuối xanh có chứa: nước 74,91 g, năng lượng 89 calo, protein 1,09 g, chất béo 0,03 g, carbohydrate 22,84 g, chất xơ 2,6 g, đường 12,23 g.
Các vitamin và khoáng chất gồm: canxi 5 mg, photpho 22 mg, sắt 0,26 mg, kali 358 mg, kẽm 0,15 mg, natri 1 mg, vitamin C 8,7 mg, vitamin A 64 IU, vitamin E 0,1 mg; vitamin K 0,5 mg, vitamin B6 0,67 mg, thiamin 0,031 mg, riboflavin 0,073 mg, niacin 0,665 mg, folate 20 mg.
Trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước, 1,5 g protid, 0,4 g axit hữu cơ, 22,4 g glucid, 0,8 g xenluloza, cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100 g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…).
Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh, cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn vài quả chuối chín, cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm calo. Do đó, đây là một thức ăn quý của những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu. Khi lao động nặng nhọc kéo dài mất nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho các bắp cơ.
Trong những trường hợp này, đường glucoza trong chuối chín ăn vào sẽ được hấp thu nhanh vào máu bổ sung kịp thời lượng đường của cơ thể bị tiêu hoa, giúp người lao động phục hồi nhanh chóng sức khỏe.
Đây là một thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc cần bồi dưỡng sức khỏe và người lao động trí óc. Trong các quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giầu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
Tác dụng dược lý của chuối tiêu
Quả chuối tiêu chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, nhuận tràng, giải độc. Vỏ quả chuối tiêu chín, vị ngọt, chát, tính ôn, sát trùng, chỉ tả.
Theo tài liệu Ấn Độ, chuối tiêu xanh phơi sấy ở nhiệt độ thấp dưới 50 độ C, tán bột, ăn hàng ngày có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày bằng cách tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho màng nhầy dày lên chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có.
Quả chuối tiêu xanh được dùng chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ |
Lưu ý các loại chuối tiêu chín và xanh phơi khô ở nhiệt độ cao không kích thích tăng trưởng màng nhầy tốt. Dạng chiết bằng cồn methanol từ quả chuối tiêu, có tác dụng ức chế nấm và vi khuẩn. Hoạt chất kháng nấm có khả năng là musarin.
Bài thuốc chữa bệnh tiêu hóa từ chuối tiêu
Quả chuối tiêu xanh được dùng chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ. Quả chuối tiêu chín nhuận tràng, làm dịu, thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương tổn trong viêm ruột kết có loét, chống các rối loạn ruột và dạ dày, đặc biệt là chống các bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính, bệnh viêm ruột, táo bón, bệnh thiếu vitamin C.
- Vỏ quả chuối tiêu chữa lỵ, đau bụng, thổ tả: Ngày 15-30 g sắc uống. Dùng ngoài, sắc lấy nước rửa những chỗ mẩn ngứa, lở loét.
- Bột quả chuối tiêu xanh để phòng và chữa loét dạ dày: Vỏ quả chuối xanh có tác dụng làm se, diệt nấm. Nhựa của quả xanh chữa hắc lào.
- Lá chuối tiêu non còn ở trong thân giả, giã nát, đắp là thuốc cầm máu vết thương, làm dịu vết bỏng.
- Củ và rễ chuối tiêu giã lấy nước cốt hoặc dịch thân cây uống chữa sưng tấy, nhọt sưng đau, mê sảng, co giật, kiết lỵ, tiêu chảy.
Chuối giàu Carbohydrate không nên dùng quá nhiều cho người bệnh đái tháo đường.
Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non
Trong cơ thể người có mọt hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.