Những thức sẵn có trong mâm cơm ngày tết giúp giải rượu, phòng chống ngộ độc rượu. |
Trong bữa cơm ngày Tết, tình trạng lạm dụng rượu bia khá phổ biến. Để giải rượu nhanh, giảm bớt tác hại của rượu, giúp tránh bị ngộ độc rượu, có thể tham khảo một số cách thức đơn giản sau:
Thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể.
Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu. Nước chanh/quất là loại giải rượu có tác dụng tốt nhất, có chứa rất nhiều axit có thể giúp bạn giải rượu nhanh chóng.
Hoặc lấy một nắm rau cần, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.
Lá dong 100-200 g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.
Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.