Nguyên liệu làm tempura tôm
Tôm tempura là món ăn yêu thích và phổ biến của người Nhật.
|
Tôm sú: 500 gram (loại khoảng 20-22 con một kg)
Bột tempura: 100 gram
Trứng gà: 1 trứng
Chanh: 1 trái
Cà chua bi: 50 gram
Cam: 2 trái
Xà lách: 50 gram
Củ cải: 1 củ
Giấm Nhật: 1 muỗng cà phê
Dầu mè: 4 muỗng canh
Sốt chấm tempura gồm nước tương teriyaki, ớt bột, hành boaro, sốt miso.
Cách làm tempura tôm
Làm sạch tôm, để ráo. Lột bỏ vỏ và phần đầu tôm.
Xếp tôm vào xửng, hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho tôm chín tùy kích thước. Khi tôm chín, tắt bếp, để nguội.
Nhặt xà lách, ngâm với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.
Gọt vỏ củ cải, rửa sạch. Bào củ cải thành những sợi dài, mảnh.
Rửa sơ cam, cắt làm 4.
Rửa sạch cà chua bi, để ráo.
Ngâm chanh với nước muối, để ráo, xắt thành lát mỏng.
Cho nước tương teriyaki, 1/4 muỗng gia vị súp miso, ớt bột, hành boaro, 1 muỗng cà phê giấm vào chén, trộn đều để làm nước chấm.
Đập trứng gà vào tô, cho bột tempura vào, nhẹ nhàng trộn đến khi 2 nguyên liệu trên tạo thành hỗn hợp bột loãng, mịn.
Làm nóng chảo, cho dầu mè vào. Chấm đầu đũa vào chảo dầu, nếu chỗ tiếp xúc sủi tăm thì gắp tôm nhúng vào hỗn hợp bột trứng, thả vào chảo. Chiên đến khi phần bột bên ngoài chín vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
Trang trí món ăn với cam, chanh, xà lách, cà chua bi và củ cải. Bạn có thể dùng tempura tôm với cơm hay ăn không đều được.
Lưu ý khi làm tempura tôm
Sau khi làm sạch tôm, bạn nên hấp ngay để giữ độ tươi.
Khi nhúng tôm vào hỗn hợp bột, bạn chỉ nên nhúng sao cho bột áo lớp mỏng. Nếu phần bột quá dày, món ăn sẽ mất ngon.
Nếu không có bột tempura, bạn có thể nhúng tôm qua bột chiên giòn, bột chiên xù để tạo độ giòn.
Nếu không có dầu mè, bạn có thể dùng dầu ăn hàng ngày.